June 12, 2024
Trang chủ » Career change » Xu Hướng Nghề Nghiệp Trong Ngành Công Nghệ Năm 2022
Top career trends

Top career trends

Trong năm 2022, ngành công nghệ vẫn là một ngành được nhiều người quan tâm, đặc biệt là đối với các thế hệ sinh viên. Với chủ trương công nghiệp hóa - hiện đại hóa, nước ta đã có những đột phá mới về công nghệ đặc biệt là trong thời gian đại dịch Covid-19 diễn ra.

Trong năm 2022 và nhiều năm tới, ngành công nghệ vẫn là một ngành được nhiều người quan tâm, đặc biệt là đối với các thế hệ sinh viên. Với chủ trương công nghiệp hóa – hiện đại hóa, nước ta đã có những đột phá mới về công nghệ đặc biệt là trong thời gian đại dịch Covid-19 diễn ra.

Trong đó, nổi bật lên là một số xu hướng nghề nghiệp sau đây:

1. Web Development (xu hướng Phát triển ứng dụng web)

Là nhu cầu cao nhất trong không gian lập trình, vì thuật ngữ này bao hàm một loạt các trách nhiệm và chức năng. Phát triển web gồm hai nhánh, các nhà thiết kế tạo ra giao diện chuyên nghiệp của một trang web để người dùng cuối nhìn thấy và tương tác được gọi là front-end, để từ đó các nhà phát triển back-end viết những dòng code làm cho nó hoạt động của phía người dùng.

2. Mobile Development (xu hướng Phát triển ứng dụng di động)

Là ngành đang có tiềm năng phát triển trong xã hội ưu tiên sự tiện lợi như hiện nay. Trên xu hướng thực tế, người tiêu dùng sử dụng 85% thời gian sử dụng điện thoại thông minh để tương tác với ứng dụng thuần, đó là lý do nhà phát triển thiết bị di động đang có cơ hội để phát triển sự nghiệp.

Công việc của một Mobile Developer sẽ lắng nghe ý kiến từ khách hàng yêu cầu làm, sau đó sẽ viết code để đưa ra ý tưởng và biến nó thành ứng dụng sử dụng trên thiết bị di động.

3. Product Management (xu hướng Quản lý sản phẩm)

Là sự giao nhau giữa kinh doanh, công nghệ và trải nghiệm của người dùng. Là một người quản lý sản phẩm bạn có trách nhiệm xác định thị trường tiềm năng từ đó đưa ra chiến lược thông qua việc nghiên cứu thị trường, thu thập thông tin từ khách hàng để có một sản phẩm đạt doanh thu.

Ngoài ra, bạn còn phải chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì lộ trình cho sản phẩm và theo dõi hiệu suất sản phẩm trên thị trường.

4. Data Analytics (xu hướng Phân tích dữ liệu)

Là công việc của các nhà phân tích dữ liệu và nhà khoa học dữ liệu, bạn sẽ tổ chức và thu nhập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để đánh giá dữ liệu từ đó đưa ra các đề xuất hữu ích để phát triển kinh doanh.

Công việc này đòi hỏi bạn phải có tinh thần teamwork cao và các kĩ năng cần thiết như: tư duy phản biện, kỹ năng phân tích và giao tiếp tốt. Bạn sẽ học cách làm việc với báo cáo (như Microsoft Excel và Business Objects), các công cụ phân tích cơ sở dữ liệu (Hadoop, SQL và Pandas) và có một số kỹ năng viết code cơ bản chẳng hạn như Python.

Data analysis by "kajal shukla"
“Data analytics” animation by Kajal Shukla

Có thể bạn quan tâm: Data Scientist, Data Analyst

5. UX Design (xu hướng Thiết kế trải nghiệm người dùng)

Là một lĩnh vực xác định trải nghiệm tương tác của người dùng với trang web, ứng dụng, thiết bị hoặc phần mềm. Từ phản hồi của khách hàng một UX Designer sẽ tìm hiểu cách tốt nhất để giúp các doanh nghiệp xây dựng trải nghiệm chất lượng cao hơn cho khách hàng.

Là một nhà thiết kế trải nghiệm người dùng, bạn sẽ sử dụng kết hợp các kỹ năng nghiên cứu người dùng, kiến trúc thông tin và thiết kế đồ họa để tạo ra các sản phẩm đẹp mắt và dễ điều hướng. Bạn sẽ cần biết cách thực hiện một bộ quy trình nghiên cứu khách quan, có kỹ năng quan sát và giao tiếp tốt để truyền đạt ý tưởng.

6. Digital Marketing (xu hướng Tiếp thị số)

Là một lĩnh vực thúc đẩy các kênh kỹ thuật số bao gồm tiếp thị và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, quảng cáo trực tuyến, mạng xã hội, điện thoại di động, video, v.v. Hầu hết các nhà tiếp thị kỹ thuật số sẽ làm các việc sau: thực hiện các chiến dịch tiếp thị, quản lý hiệu suất của chiến dịch, tối ưu hóa chiến dịch hoặc báo cáo lại về hiệu quả của chiến dịch.

Bạn cũng sẽ cần làm quen với quản lý sản phẩm, kỹ thuật, hỗ trợ khách hàng và bán hàng để bạn có thể kết nối các điểm trong hành trình của khách hàng hoặc kênh bán hàng.

Đó chỉ là một số ngành nghề nổi bật được giới thiệu qua, vẫn còn vô số những ngành nghề khác vô cùng tiềm năng và sẽ vươn lên trong thời gian tới. Để sống và làm việc trong một thời đại mà mọi thứ thay đổi một cách chóng mặt thì việc nắm bắt được những xu hướng này sẽ giúp ích cho bạn phần nào.


Tabbook không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ đối với bất kỳ lỗi hoặc thiếu sót nào trong nội dung. Thông tin có trong trang web này được cung cấp trên cơ sở tham khảo nên không có đảm bảo về tính đầy đủ, chính xác hoặc kịp thời …

Tabbook

2 thoughts on “Xu Hướng Nghề Nghiệp Trong Ngành Công Nghệ Năm 2022

  1. Sắp tới Tab sẽ có những thông tin về ngành Digital Marketing và nhiều nghề nghiệp liên quan, bạn hãy nhớ theo dõi blog nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *