July 22, 2024
Trang chủ » Data analytics » Market Research Analyst có thật sự như bạn hiểu?
Market Research Analyst

Market Research Analyst

Bạn có đang thắc mắc liệu Market Research Analyst có phải là một nghề không hay nó đơn giản chỉ là một phần trong công việc người làm marketing thực hiện để lên kế hoạch cho một hoạt động nào đó? Vì vậy, hãy đọc bài viết sau hiểu thêm nghề Market Research Analyst này.

Chuyên viên nghiên cứu thị trường (Market Research Analyst) đánh giá sự ưu tiên của người tiêu dùng để giúp doanh nghiệp quyết định sản xuất, quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của họ như thế nào.

Tổng quan về nghề Market Research Analyst
Tổng quan về nghề Market Research Analyst

Market Research Analyst giúp nhãn hàng và doanh nghiệp hiểu sản phẩm và dịch vụ nào được ưa chuộng hơn. Họ xây dựng nhân khẩu học khách hàng và nghiên cứu mức sẵn lòng trả của khách hàng tiềm năng. Những thông tin này cũng có thể giúp doanh nghiệp có những quyết định dựa trên thông tin về sản phẩm, chiến lược tiếp thị và kỹ thuật bán hàng để đạt kết quả tối ưu nhất.

Công việc của Market Research Analyst – xây dựng bức tranh toàn cảnh về xu hướng

Công việc của một Market Research Analyst phụ thuộc vào lĩnh vực làm việc và yêu cầu làm việc của mỗi công ty, tuy nhiên phần lớn các nhiệm vụ này đều giống nhau:

 • Thực hiện, đánh giá các phương pháp thu thập dữ liệu (khảo sát, phỏng vấn, thăm dò ý kiến,…)
 • Sử dụng phần mềm thống kê phân tích dữ liệu
 • Diễn giải dữ liệu thu thập được, tổ chức và sắp xếp chúng thành bảng và báo cáo thống kê
 • Thể hiện kết quả tìm kiếm được cho giám đốc điều hành và khách hàng thông qua bảng, biểu đồ và các dạng xem trực quan khác (visual means). Từ đó, giúp họ đưa ra những quyết định tốt hơn về việc giới thiệu, cập nhật sản phẩm và chiến lược tiếp thị
 • Xây dựng bức tranh toàn cảnh về các xu hướng trong lĩnh vực và của đối thủ cạnh tranh. vào đó, doanh nghiệp có thể dự đoán liệu sản phẩm/dịch vụ sẽ đáp ứng được nhu cầu thị trường trong tương lai gần hay không?
 • Đánh giá tính hiệu quả của các chương trình và chiến lược tiếp thị
 • Đề xuất các ý tưởng mới về thiết kế, bao bì của sản phẩm, phương pháp khuyến khích sức mua
 • Tiến hành các nghiên cứu về đối thủ và đánh giá mức độ hiệu quả các chiến lược mà họ theo đuổi
Công việc của một Market Research Analyst
Công việc của một Market Research Analyst

Theo Vietnamwork, mức lương trung bình của chuyên viên phân tích thị trường là xấp xỉ 17,5 triệu/tháng, và khoảng lương phổ biến trong khoảng 14 triệu đến 18 triệu/tháng.

Mức lương trung bình
Mức lương trung bình

Có thể tự học để trở thành Market Research Analyst không?

Về giáo dục: Market Research Analyst điển hình ít nhất có bằng cử nhân thuộc các lĩnh vực như marketing, nghiên cứu thị trường, thống kê, khoa học máy tính, khoa học xã hội, quản trị kinh doanh hoặc các lĩnh vực liên quan. Bằng thạc sĩ hoặc các bằng cấp cao hơn không cần thiết để trở thành một Market Research Analyst.

Bằng cấp của Market Research Analyst
Bằng cấp của Market Research Analyst

Về chứng chỉ: Nghề Market Research Analyst thì không yêu cầu chứng chỉ. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn nên có một chứng chỉ cho riêng mình vì chúng giúp chứng minh cho năng lực chuyên môn của bạn.

Tập trung vào kỹ năng chuyên môn

Một số kỹ năng bắt buộc để trở thành một chuyên viên phân tích thị trường bao gồm:

Kỹ năng chuyên môn:

 • Công cụ thu thập dữ liệu – Data collection tools: Market Reseach Analyst cần thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như khảo sát, nền tảng mạng xã hội trực tuyến, từ khóa xu hướng (keyword trends), và insight người nghe. Họ sử dụng Typeform, Google Trends, SEMrush, và nhiều loại công cụ khác để học nhiều hơn về khách hàng, thị trường và đối thủ.
Data collection tools
Data collection tools
 • Phân tích thống kê – Statistical analysis: Vì công việc nghiên cứu thị trường liên quan đến dữ liệu định lượng, nên việc hiểu làm thế nào để áp dụng kỹ thuật thống kê nhằm gộp nhóm dữ liệu của bạn thành các phát hiện liên quan là rất quan trọng.
 • Trực quan hoá dữ liệu – Data visualization: Khi Market Research Analyst thu thập đủ dữ liệu liên quan, họ cần xây dựng các phát hiện một cách dễ hiểu. Biết cách sử dụng data dashboards hoặc data analytics suites có thể giúp truyền tải những phát hiện quan trọng đến các nhóm khác. Một số công cụ phổ biến có thể đến như Tableau, Qlikview và Plotly.

Kỹ năng mềm:

 • Khả năng đa nhiệm – multitasking: thu thập dữ liệu thực tế, trực tuyến, lập báo cáo, phân tích,…
 • Kỹ năng xã hội – Interpersonal skill: bạn cần có khả năng làm việc tốt với các cấp lãnh đạo, nhân viên nội bộ công ty, khách hàng và người bán hàng.
Kỹ năng xã hội - Interpersonal skill
Kỹ năng xã hội – Interpersonal skill
 • Kỹ năng phỏng vấn: nhiều Market Research Analyst phụ thuộc vào khảo sát để lượm lặt yêu cầu của khách hàng, vì vậy việc nói chuyện thoải mái với người lạ và khiến họ cởi mở chia sẻ những trải nghiệm cá nhân là một kỹ năng quan trọng.

Một công việc với môi trường linh hoạt

Một số Market Research Analyst làm việc cho các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn, một số khác làm việc trực tiếp trong đội ngũ marketing của công ty.

Đây là vị trí linh hoạt, bạn có thể làm việc độc lập một mình hoặc làm việc với team vào bất kỳ thời gian nào mong muốn. Bạn sẽ tiếp xúc và làm việc với những người với nhiều kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau.

Con người Market Research Analyst như thế nào?

Cẩn thận, tỉ mỉ: Đối với Market Research Analyst, họ cần cẩn thận, tỉ mỉ tới mọi chi tiết, dù là nhỏ nhất. Những tiểu tiết cũng có thể gây ảnh hưởng nhất định đến những khám phá cuối cùng và bỏ lỡ bất cứ một thông tin nào cũng có thể khiến việc phân tích, dự đoán không còn chính xác.

Con người Market Research Analyst
Con người Market Research Analyst

Tự đánh giá: Bạn cần có khả năng tự đánh giá quyết định và năng lực của bản thân vì những ý kiến, đề xuất của bạn ảnh hưởng đến sự phát triển của cả doanh nghiệp.

Tư duy logic: Bạn cần hiểu cần thu thập thông tin gì, mục đích của việc thu thập thông tin là gì và phương pháp thu thập gì phù hợp, nên đánh giá theo chiều hướng nào.


Tabbook không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ đối với bất kỳ lỗi hoặc thiếu sót nào trong nội dung. Thông tin có trong trang web này được cung cấp trên cơ sở tham khảo nên không có đảm bảo về tính đầy đủ, chính xác hoặc kịp thời …

Tabbook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *