March 4, 2024
Trang chủ » Designer » Thiết kế trải nghiệm người dùng đang “hot”
UX Designer

UX Designer

Tại sao thiết kế UX lại đang là ngành được quan tâm?

Thiết kế trải nghiệm người dùng là một lĩnh vực khá “hot” ở Việt Nam và rất đáng quan tâm. Nó nằm trong những xu hướng nghề nghiệp của năm 2022. Trọng tâm của lĩnh vực này là nhắm đến trải nghiệm tương tác của người dùng với trang web, ứng dụng, thiết bị hoặc phần mềm. Từ đó dự đoán nhu cầu của người dùng khi sử dụng sản phẩm. Đảm bảo sản phẩm được thiết kế mang trải nghiệm trực quan, dễ sử dụng và thú vị. Do đó nó đóng một vai trò vô cùng trọng trong việc phát triển sản phẩm.

Tìm hiểu khoá học về UX design tại đây

Công việc của nhà thiết kế trải nghiệm người dùng là gì?

Là một nhà thiết kế UX, bạn sẽ sử dụng kết hợp rất nhiều kỹ năng như: nghiên cứu người dùng; kiến trúc thông tin (information architecture) và thiết kế đồ họa;… để tạo ra các sản phẩm đẹp mắt và dễ điều hướng (navigate). Bạn sẽ suy nghĩ kỹ về mục tiêu và ý định của người dùng khi họ sử dụng sản phẩm của bạn. Cách bạn có thể phục vụ họ tốt hơn thông qua thiết kế của mình.

Công việc của bạn là tìm hiểu cách tốt nhất để giúp các doanh nghiệp xây dựng trải nghiệm với chất lượng cao hơn cho khách hàng. Bạn sẽ thực hiện nghiên cứu người dùng (kể cả định lượng và định tính). Đồng thời tổng hợp các phát hiện của mình để lựa chọn các thiết kế cho các bên liên quan.

Để hiểu hành vi của người dùng, bạn sẽ làm quen với các công cụ phân tích trang web như Google Analytics. Trong nghiên cứu định lượng, nhiều nhà thiết kế UX dựa vào Survey Monkey, Usabilla, Mechanical Turk và UserTesting. UX liên quan nhiều đến thử nghiệm – nơi người dùng tiềm năng đang sử dụng sản phẩm của bạn. Bạn sẽ cần biết cách thực hiện một bộ quy trình nghiên cứu khách quan. Và cũng cần có kỹ năng quan sát và giao tiếp tuyệt vời. Đặc biết cần rất nhiều sự đồng cảm với người dùng.

Công cụ cần thiết đối với nhà thiết kế trải nghiệm người dùng

Về công cụ, thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng cho sản phẩm sẽ sử dụng wireframes và prototypes. Để vẽ wireframes và prototypes, bạn có thể sẽ học Adobe Photoshop, Balsamiq Mockups, Axure hoặc Sketch. Các công cụ khác mà bạn có thể bắt gặp là Figma, Omnigraffle, UXPin, Invision và Moqups. Mặc dù các nhà thiết kế UX không cần kinh nghiệm viết code để thành công. Nhưng hiểu biết thêm chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều.

Cuối cùng, một nhà thiết kế UX cần phải là một người giao tiếp tốt. Với điều kiện là bạn không chỉ cần hiểu những gì người dùng đang trải qua mà còn truyền đạt ý tưởng thiết kế của bạn cho các nhóm kỹ thuật và sản phẩm của bạn.

Nếu bạn cảm thấy ngành thiết kế trải nghiệm người dùng này thật tiềm năng và thú vị. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của Tabbook bạn nhé!


Tabbook không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ đối với bất kỳ lỗi hoặc thiếu sót nào trong nội dung. Thông tin có trong trang web này được cung cấp trên cơ sở tham khảo nên không có đảm bảo về tính đầy đủ, chính xác hoặc kịp thời …

Tabbook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *