June 12, 2024
Trang chủ » Designer » Lý giải “lực hút” nguồn nhân lực đến với UX Designer
UX Designer

UX Designer

UX Designer đang thu hút nhiều sự quan tâm hiện nay. Vậy nó là gì?

Ngành công nghiệp trải nghiệm người dùng (UX Designer – user experience) hiện đang mở rộng với tốc độ nhanh chóng và rất cần thiết cho việc phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, chức năng của nó vẫn còn là một bí ẩn đối với nhiều người, ngay cả các CEO và quản lý thì nó vẫn tương đối còn mới mẻ. Thiết kế UX đảm nhận nhiệm vụ cải thiện sự hài lòng của người dùng đối với một sản phẩm. Nó giúp cải thiện khả năng sử dụng, khả năng tiếp cận và tương tác của sản phẩm đó, tập hợp thiết kế tương tác giữa người và máy tính truyền thống và xem xét việc cải thiện tất cả các lĩnh vực trải nghiệm người dùng với một sản phẩm hoặc dịch vụ.

UX Designer
UX Designer

Có thể bạn quan tâm: Graphic Designer

Bạn sẽ làm những việc gì khi là một UX Designer chính hiệu?

Cho dù bạn làm việc tại một công ty khởi nghiệp hay một công ty lớn hơn, vai trò của bạn với tư cách là nhà thiết kế UX sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình tạo ra một sản phẩm hữu ích, có thể sử dụng và thú vị cho thị trường mục tiêu của công ty đó.

Các nhà thiết kế UX đóng vai trò chính trong việc cải thiện nhu cầu chính của người dùng cuối và cố gắng tạo ra một sản phẩm khiến khán giả hài lòng. Điều này dẫn đến lợi tức đầu tư lành mạnh và giúp hỗ trợ một doanh nghiệp hoặc tổ chức đang phát triển.

Cho dù quản lý một nhóm lớn hay làm việc một mình, bản thân quy trình trải nghiệm người dùng vẫn giống nhau và thường hoạt động theo thứ tự sau:

Nghiên cứu người dùng là điểm khởi đầu của mọi nhà thiết kế UX.

Nó liên quan đến việc nói chuyện với người dùng thực trong thị trường mục tiêu về sản phẩm. Do đó, cần tránh các giả định và thay vào đó đưa ra các quyết định dựa trên thông tin. Các nhà thiết kế UX sẽ đặt câu hỏi về cảm giác của mọi người khi họ đang điều hướng một thiết kế hiện tại. Và liệu các thành phần giao diện người dùng tương tác dễ dàng hay khó khăn.

Một số phương pháp nhất định có thể được sử dụng cho phần này của quy trình, chẳng hạn như: bảng câu hỏi, thảo luận nhóm tập trung, khảo sát trực tuyến và phân tích nhiệm vụ. Dữ liệu thu thập này được phân tích sâu và cuối cùng được chuyển đổi thành thông tin định lượng và định tính sẽ được sử dụng để ra quyết định. Lưu ý: Nếu chưa có sản phẩm nào, một nhà thiết kế UX sẽ nói chuyện với những người đang sử dụng sản phẩm tương tự để xác định sản phẩm họ hiện đang sử dụng còn thiếu gì.

Thiết kế liên quan đến việc suy nghĩ về cách sản phẩm / dịch vụ có thể thích ứng với hành vi của khách hàng.

Nó có thể thích ứng hành vi khách hàng (điều này được xác định bởi nghiên cứu của người dùng). Thiết kế của sản phẩm tập trung vào chức năng và khả năng sử dụng, không phải về hình thức. Trong giai đoạn này, các kỹ thuật sau để thiết kế hành trình của người dùng được sử dụng: kiến ​​trúc thông tin, khung dây và tạo mẫu.

Thử nghiệm

Thử nghiệm bao gồm việc kiểm tra xem những thay đổi được thực hiện trong giai đoạn thiết kế có phù hợp để xem xét kỹ lưỡng hay không. Đây là một cách tuyệt vời để loại bỏ các vấn đề hoặc khó khăn của người dùng mà không thấy trong giai đoạn thiết kế trước khi bắt đầu giai đoạn triển khai. Có nhiều phương pháp thử nghiệm khác nhau, chẳng hạn như: thử nghiệm a / b, thử nghiệm khả năng sử dụng và thử nghiệm người dùng từ xa.

Thử nghiệm UX
Thử nghiệm UX

Thực hiện

Thực hiện bao gồm làm việc với các nhà phát triển web để đạt được mục tiêu cuối cùng. Các nhà phát triển web làm việc biến các ý tưởng thiết kế thành một trang web thực sự. Điều quan trọng là giữ cho các nhà phát triển luôn cập nhật trong suốt quá trình. Mục đích là cho giai đoạn cuối cùng này dễ dàng hơn cho tất cả mọi người tham gia.

Một nhà thiết kế UX chịu trách nhiệm về toàn bộ quá trình này và việc thực hiện nó. Tuy nhiên, các công ty lớn hơn thường chia nhỏ vai trò này thành một số vai trò nhỏ hơn, tập trung hoàn toàn vào một phần cụ thể. Ngoài ra còn có các kỹ năng chung hơn cần thiết để trở thành một nhà thiết kế UX. VD: lãnh đạo, giao tiếp, quản lý dự án và chứng minh dữ liệu cho các thành viên trong nhóm.

Mức lương của UX Designer hiện tại

Mức lương của UX Designer hiện tại
Mức lương của UX Designer hiện tại

Dựa theo 131 việc làm trên VietnamWorks, khoảng lương phổ biến cho UI/UX Designer là 20,7-24,5 triệu đồng/tháng. Và mức lương trung bình là 22,5 triệu đồng/tháng.

Những tips có thể giúp bạn trở thành một UX designer thực thụ

Những tips có thể giúp bạn trở thành một UX designer thực thụ
Những tips có thể giúp bạn trở thành một UX designer thực thụ

Tham gia vào các cộng đồng và tìm cho mình một người hướng dẫn.

Chẳng bao giờ có nguồn kiến thức nào tốt hơn từ một người hướng dẫn, người đã từng làm. Hãy tham gia vào các cộng đồng UX tại địa phương. Hay tìm kiếm những buổi nói chuyện về UX trên Meetup.com (https://www.meetup.com/fr-FR/) chẳng hạn. Nếu bạn thích tham gia cộng đồng trực tuyến, thì hãy tìm kiếm các cộng đồng UX trên Slack.

Tìm kiếm những trải nghiệm học tập.

Bạn không thể trở thành một nhà UX Design giỏi trừ khi bạn bắt đầu xây dựng thứ gì đó. Hãy tìm kiếm những cơ hội khác nhau để bạn có thể bắt tay vào thực hiện. Thử sức với ví dụ trên CodePen để bạn có thể tạo ra vài hiệu ứng thú vị mới cho riêng mình. Mỗi nhà UX Design đều bắt đầu với một vài công việc yêu cầu họ phải luyện tập các kỹ năng của mình, phải xây dựng các kỹ năng và làm hài lòng người sử dụng cuối cùng. Hãy bắt đầu xây dựng một bản Portfolio.

Chắc chắn bạn có đủ các nguồn tài nguyên mình cần. Bạn phải tìm kiếm những nguồn tài nguyên phù hợp và đảm bảo học hỏi được càng nhiều càng tốt. Bộ sưu tập các nguồn tài nguyên UX này sẽ giúp bạn làm điều đó. Hãy sắp xếp một cách đầy đủ và có hệ thống nhất. Bạn có thể bắt đầu những kiến thức cơ bản với một video chi tiết về UX Design là gì. Và sau đó, tiến xa hơn với một lớp học các yếu tố trải nghiệm người dùng UX của Adobe. Bạn sẽ tiến hành thông qua các yếu tố UX design, từ wireframe đến việc tạo ra một portfolio. Khi thực hành thông qua các tư liệu khác nhau, bạn có thể gia nhập cộng đồng như Sidebar.io. Nơi này sẽ cung cấp cho bạn những tài nguyên design cơ bản.

Hoàn thiện bản thân và hướng dẫn cho ai đó.

Nhà thiết kế UX (UX designer) là người học cả đời. Có rất nhiều cách khác nhau để làm hài lòng người sử dụng. Đừng bao giờ tự mãn.

Tạp chí UX Mag có một bài viết tuyệt vời về những điều bạn nên tìm kiếm ở những nhà thiết kế UX giỏi: bạn sẽ cần học thêm các yêu cầu kỹ thuật nếu có. Bạn sẽ thấy nhu cầu cần thiết để trở thành “một người lý tưởng” như một giám đốc sáng tạo. Bạn sẽ thấy cần thiết để trở thành một người tạo “chính sách bảo hiểm” – những UX designer giỏi phải có tầm nhìn với các ràng buộc của tố chức và ngân sách cho phép. Nó cũng yêu cầu bạn quay trở lại và truyền đạt kiến thức tới những thế hệ UX designer mới. Giảng dạy hay hướng dẫn ai đó là cách nhanh nhất để học. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng sẽ hưởng lợi từ mối quan hệ win-win đó.

Những kỹ năng cần có của một UX Designer

  • Kỹ năng giao tiếp: Trong điều kiện làm việc trực tiếp với cả người cũng như máy móc, bạn cần biết lắng nghe cùng khả năng trao đổi với nhiều bộ phận liên quan hay khách hàng thông qua quá trình lắng nghe những lời góp ý, nhận xét, đánh giá từ khách hàng, người tiêu dùng trong xã hội về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Như thế, bạn mới có thể tạo ra những thiết kế ấn tượng. Đặc biệt, bạn cũng cần có tư duy chấp nhận phê bình. Việc tiếp nhận các lời phản hồi về giao diện hay trải nghiệm từ người dùng sẽ có đôi lúc khó nghe, nếu bạn không thể vượt qua, bạn sẽ không phát triển.
  • Kỹ năng phân tích xử lý dữ liệu cùng sự quan sát tinh tế.
  • Nếu chỉ dừng lại ở việc thu nhập dữ liệu, bạn khó lòng trở thành một designer thành công. Thế nên, xử lý và phân tích dữ liệu sẽ giúp nhà thiết kế hình dung được thói quen, tâm lý, sở thích của người dùng trên thị trường. Đồng thời, óc quan sát sẽ giúp họ có sự nhạy cảm hơn với các con số, câu chữ. Từ đó, họ có thể điều chỉnh thiết kế và đưa ra các chính sách phát triển phù hợp.
  • Kỹ năng ngoại ngữ thông thạo: Ngoại ngữ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết kế. Khi có trình độ ngoại ngữ tốt, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với nguồn tài nguyên nước ngoài để nâng cao khả năng của mình. Bạn có thể mở rộng mối quan hệ, không ngừng học hỏi và có thêm dữ liệu về khách hàng.
Những kỹ năng cần có của một UX Designer
Những kỹ năng cần có của một UX Designer

Liệu bạn có phù hợp với môi trường làm việc của UX Designer?

Điểm mạnh của một cá nhân nên xác định đâu là nơi làm việc tốt nhất. Ví dụ:

Bạn thích tham gia vào từng chi tiết của quá trình trải nghiệm người dùng thì một công ty khởi nghiệp có thể phù hợp với bạn. Tất nhiên, điều này sẽ đòi hỏi nhiều trách nhiệm hơn và phải học mọi thứ lại từ đầu.

Bạn thích một phần cụ thể của thiết kế trải nghiệm người dùng, chẳng hạn như thử nghiệm. Hãy làm việc với một nhóm tại một công ty lớn hơn có thể là một kết hợp tốt.

Bạn thích nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn và giám sát một dự án thì làm ở một tập đoàn lớn, quản lý nhóm trải nghiệm người dùng khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Liệu bạn có phù hợp với môi trường làm việc của UX Designer?
Liệu bạn có phù hợp với môi trường làm việc của UX Designer?

Bạn có đang sở hữu những tính cách của một UX Designer nên có?

Các nhà thiết kế UX có cá tính riêng biệt. Họ có xu hướng trở thành những cá nhân thích điều tra. Điều này có nghĩa là họ có trí tuệ, nội tâm và ham học hỏi. Họ tò mò, có phương pháp, lý trí, phân tích và logic. Một số trong số chúng cũng mang tính nghệ thuật. Có nghĩa là chúng sáng tạo, trực quan, nhạy cảm, rõ ràng và biểu cảm.


Tabbook không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ đối với bất kỳ lỗi hoặc thiếu sót nào trong nội dung. Thông tin có trong trang web này được cung cấp trên cơ sở tham khảo nên không có đảm bảo về tính đầy đủ, chính xác hoặc kịp thời …

Tabbook team

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *