June 12, 2024
Trang chủ » Product management » Điều làm nên sự thành công của một Product Manager
Product manager

Product manager

Product Manager (người quản lý sản phẩm) đóng một vai trò quan trọng và thiết yếu trong quá trình phát triển phần mềm. Trách nhiệm của họ bao gồm các chức năng như quản lý nhóm phát triển, truyền đạt tầm nhìn sản phẩm cho tất cả mọi người liên quan (bao gồm stakeholders và nhóm phát triển). Bên cạnh đó họ còn đảm nhiệm đến những thứ phức tạp như quản lý tính năng và mức độ ưu tiên (prioritization), quản lý dòng thời gian (timeline). Nhưng bất kể phạm vi chức năng nào, mỗi chức năng đều thể hiện vai trò quan trọng mà người quản lý sản phẩm thành công phải có.

Animation by dBlazing
Animation by dBlazing

Quản lý sản phẩm là một lĩnh vực khá mới trong hệ sinh thái người làm công nghệ. Vì vậy, có thể hiểu cùng với sự phức tạp gắn liền với vai trò này, nguồn cung nhân tài lão luyện tương đối thấp so với nhu cầu thị trường đang có.

Một điều thú vị mà bạn sẽ nhận thấy là vai trò này đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu về nhiều lĩnh vực: Thiết kế, Tiếp thị, Bán hàng, Kỹ thuật, Vận hành, Pháp lý, PR, v.v. Tại sao vậy? Nguyên nhân là do Quản lý sản phẩm hoạt động như một trung tâm giao tiếp cho người dùng và các bên liên quan.

Tìm hiểu thêm về Product Manager: tại đây

Chúng ta sẽ nêu 7 kỹ năng nổi bật cần thiết cho các nhà quản lý sản phẩm, những thứ làm nên sự thành công của họ:

KỸ NĂNG TỐI QUAN TRỌNG

Quản lý giao tiếp (Communication Management):

Giao tiếp kém là một vấn đề phổ biến bạn thường gặp khi quản lý một sản phẩm. Khả năng truyền đạt tầm nhìn, tính năng và mục tiêu của sản phẩm cho nhóm của bạn, các bên liên quan và trong toàn tổ chức, là một kỹ năng độc đáo cần được sở hữu và cải thiện không ngừng. Kỹ năng này thông qua việc lắng nghe, chú ý đến từng chi tiết, đưa ra và nhận phản hồi, xử lý và lọc thông tin, tôn trọng và thân thiện, v.v. để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Communication Animation by DCE
“Communication” Animation by DCE

Quản lý nhóm (Team Management):

Quản lý nhóm hiệu quả đòi hỏi các kỹ năng mềm được xây dựng dựa trên Trí tuệ cảm xúc (Emotional intelligence-EQ), tức là quản lý cảm xúc, thấu cảm, ủy quyền hiệu quả, v.v. Nếu không có những kỹ năng này, việc đưa nhóm của bạn làm việc hướng tới các mục tiêu chung và thực hiện một cách tối ưu sẽ rất khó khăn, điều này có thể gây ảnh hưởng xấu cho cả bạn và công ty.

“Teamwork” Animation by DCE

Ưu tiên (Prioritisation):

Một cái bẫy trong quản lý sản phẩm phổ biến là cho phép các bên liên quan lựa chọn các ưu tiên của sản phẩm mà không có sự hướng dẫn. Nhiệm vụ của bạn với tư cách là PM là hướng dẫn các bên liên quan thông qua quá trình sắp xếp thứ tự ưu tiên. Đảm bảo rằng bạn truyền đạt tầm nhìn, mục tiêu và lộ trình của sản phẩm cho nhóm phát triển.

Việc sắp xếp thứ tự ưu tiên phải được thực hiện với sự cộng tác của các bên liên quan (khách hàng, nhóm phát triển, ban quản trị) càng sớm càng tốt để có thể tìm ra các giải pháp thay thế trong trường hợp có xung đột. Một PM thành công hoạt động như một người trung gian giữa nhà phát triển và các bên liên quan vì họ thường có quan điểm và nhu cầu mâu thuẫn.

"Todo list" Animation by Vraj Shah
“Todo list” Animation by Vraj Shah

Quản lý thời gian (Time Management):

Một trong những phẩm chất chính của một PM thành công là khả năng quản lý thời gian, đảm bảo rằng thời hạn được đáp ứng và các kỳ vọng được thực hiện. Điều này đòi hỏi các chiến lược và lộ trình sản phẩm được lập kế hoạch tốt sẽ đóng vai trò là kim chỉ nam cho nhóm, qua đó giúp họ bám sát ngày và kế hoạch ra mắt sản phẩm.

"Timetable" Animation by Danish
“Timetable” Animation by Danish

Khả năng lãnh đạo (Leadership):

Nhà quản lý sản phẩm là người lãnh đạo. Bất chấp những tranh luận xung quanh các vai trò liên quan đến sự khác biệt của họ. Một người không thể trở thành một người quản lý sản phẩm thành công nếu không có kỹ năng lãnh đạo. Vì nó đòi hỏi tư duy chiến lược và kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ để nhìn thấy một sản phẩm thông qua quá trình thực hiện cho đến khi ra mắt. Điều này có nghĩa là kiểm soát tốt các hoạt động hàng ngày của quá trình phát triển sản phẩm.

"Leadership" Animation by Mark Arrow
“Leadership” Animation by Mark Arrow

Nghiên cứu và phân tích (Research and Analytics):

Tiếp theo giai đoạn hình thành sản phẩm là nghiên cứu và phân tích. Giai đoạn này cho phép bạn tìm thêm thông tin chi tiết và quan trọng về sản phẩm. Nghiên cứu mang lại sự hiểu biết đúng đắn và cái nhìn bao quát hơn về sản phẩm mà bạn muốn xây dựng. Là một PM, có kỹ năng nghiên cứu và phân tích là điều tối quan trọng nếu bạn muốn xây dựng một sản phẩm tuyệt vời cho mọi người.

"Research" Animation by Jignesh Gajjar
“Research” Animation by Jignesh Gajjar

Giải quyết vấn đề (Problem Solving):

Các nhà quản lý sản phẩm phải luôn ghi nhớ rằng cho dù các quy trình sản xuất của bạn được chuẩn bị, tổ chức hoặc thiết lập tốt đến đâu, bạn nhất định gặp phải các vấn đề. Điều này có thể là một thời hạn hoặc cột mốc bị bỏ lỡ. Nó có thể là ngân sách thay đổi. Nó có thể liên quan đến sự cố không lường trước được trong chuỗi phát triển. Với tư cách là Product Manager, bạn có trách nhiệm quản lý những tình huống như thế này và tìm ra giải pháp để cứu vãn chúng kịp thời.

Bất kể trường hợp nào xảy ra, người quản lý sản phẩm phải là một người giải quyết vấn đề có kỹ năng. Khả năng đánh giá các thách thức, suy nghĩ chín chắn về các giải pháp tiềm năng và hình thành phản ứng là điều cần thiết.

"Problem solving" Animation by Game Changer
“Problem” Animation by Game Changer

Những đặc điểm và phẩm chất quan trọng này là những kỹ năng phổ biến nhất và cần phải có của bất kỳ ai muốn trở thành nhà quản lý sản phẩm thành công!

Nếu bạn đang trong một ngành nghề khác nhưng muốn tìm hiểu lợi thế của mình khi chuyển sang làm quản lý sản phẩm thì bạn có thể tham khảo các bài viết sau:


Tabbook không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ đối với bất kỳ lỗi hoặc thiếu sót nào trong nội dung. Thông tin có trong trang web này được cung cấp trên cơ sở tham khảo nên không có đảm bảo về tính đầy đủ, chính xác hoặc kịp thời …

Tabbook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *