September 29, 2023
Trang chủ » Data analytics » Data Engineer liệu có là đích đến lý tưởng trong career path?
Data Engineer

Data Engineer

Kỹ sư dữ liệu (Data Engineer) là người thu thập, tổng hợp data từ nhiều nguồn thành một nguồn duy nhất. Họ chịu trách nhiệm xây dựng các luồng dữ liệu (data pipeline) để phân tích, vận hành và tích hợp dữ liệu của các hệ thống riêng lẻ lại với nhau, ví dụ như website, ứng dụng, phần mềm nghiệp vụ. Ngoài ra, Data Engineer cũng tạo ra quy trình xử lý dữ liệu. Họ sử dụng dữ liệu để giúp máy móc, phần mềm thực hiện nhiệm vụ của nó tốt hơn.

Các doanh nghiệp, tổ chức có năng lực thu thập lượng lớn dữ liệu và họ cần nhân viên cùng với công nghệ để đảm bảo dữ liệu ở trạng thái có thể sử dụng tốt khi được giao cho Data Analyst. Data Engineer thường phụ trách chủ yếu việc xây dựng các thuật toán để giúp cho data thô dễ dàng quản lý và khai thác hơn. Để làm được điều này, họ cần hiểu mục tiêu của công ty hoặc khách hàng một cách cụ thể.
Bạn có thể tham khảo kỹ hơn về nghề Data Analyst tại đây.

Data Engineer animation by Dhaval
Data Engineer animation by Dhaval

Data Engineer là công việc liên quan đến kỹ thuật

Nói chung, Data Engineer là công việc phụ trách mảng kỹ thuật liên quan đến data. Người làm Data Engineer thường chịu trách nhiệm cho các công việc sau:

 • Đảm bảo nguồn lưu trữ dữ liệu và hệ thống đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và các tiêu chuẩn được chấp nhận trong từng lĩnh vực khác nhau
 • Tích hợp phần mềm quản lý dữ liệu mới vào cấu trúc hệ thống đã có hoặc nghiên cứu những cơ hội mới cho việc thu nhận (acquisition) data của doanh nghiệp. Điều này giúp một công ty tiếp cận một cách mới để tận dụng hiệu quả data từ một tệp khách hàng mới
 • Tạo ra các thành phần có thể tùy chỉnh (custom) trong phần mềm bằng cách sử dụng một số ngôn ngữ lập trình hoặc các công cụ, chẳng hạn scripting languages nhằm kết hợp các hệ thống khác nhau hoặc phát triển một cơ sở hạ tầng phân tích mạnh để đo lường data được lưu trữ của doanh nghiệp
 • Luôn lưu trữ và xử lý data một cách bảo mật. Data Engineer luôn ở tuyến đầu trong phòng thủ không gian mạng của một công ty (cyber defense), cài đặt và cập nhật, ngoài ra còn khuyến nghị những cách cải thiện chất lượng và độ tin cậy của data
 • Xây dựng luồng dữ liệu nhằm phát triển kho dữ liệu (data warehouse) trong quá trình luồng dữ liệu chuyển dữ liệu nhận được vào kho dữ liệu để dọn dẹp và lọc
 • Cung cấp thông tin cập nhật cho các bên liên quan dựa trên việc phân tích dữ liệu
Data Engineer Job animation by Smashing Stocks
Data Engineer Job animation by Smashing Stocks

Đây là nghề thu nhập khủng?

Theo Indeed, mức lương trung bình một tháng của Data Engineer ở Việt Nam xấp xỉ 29 triệu VNĐ. Trên thế giới, theo Payscale mức lương trung bình năm của nghề này vào khoảng 212,4 triệu VNĐ. Đây là một mức lương khá cao so với mức lương mặt bằng chung các ngành nghề khác.

Data Engineer Salary animation by Erik Limon
Data Engineer Salary animation by Erik Limon

Con đường trở thành một Data Engineer?

 • Về giáo dục: Nhiều Data Engineer có bằng tiến sĩ trong lĩnh vực khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin, tuy nhiên điều này không bắt buộc.
 • Về bằng cấp: Các chứng chỉ không quan trọng trong yêu cầu ứng tuyển nhưng rất hữu dụng. Bạn có thể trở thành một Data Engineer đạt chuẩn bằng cách tham gia các khóa học cung cấp bởi Google, IBM, Microsoft và một số công ty khác.
 • Chọn một lĩnh vực chuyên môn: Về cơ bản có thể chia thành 3 lĩnh vực chính gồm generalist, pipeline-centric, database-centric.

Học gì để trở thành Data Engineer?

Trở thành Data Engineer yêu cầu nhiều kỹ năng về kỹ thuật hơn so với một số nghề khác. Cụ thể, cần có những yêu cầu sau:

Về kỹ năng chuyên môn:

 • Ngôn ngữ lập trình: bạn cần biết tối thiểu một trong những ngôn ngữ lập trình như R, Python hay SQL để thực hiện các thao tác với data như truy vấn, quản lý,…
 • Hệ cơ sở dữ liệu quan hệ và phi quan hệ: bạn cần biết làm việc với nhiều nền tảng dữ liệu, đối với hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ dựa trên SQL (RDBMS) gồm có MySQL, PostgreSQL, Microsoft SQL Server và Oracle. Cơ sở dữ liệu NoSQL gồm MongoDB, Cassandra, Couchbase, Oracle NoSQL và một số cơ sở khác.
 • Giải pháp ETL/ELT: hệ thống ETL cho phép trích xuất, chuyển đổi, tải hoặc di chuyển data từ hệ thống data này sang hệ thống data khác hoặc ứng dụng khác.
 • Data Warehouse/Data Lake: những nơi lưu trữ lượng lớn dữ liệu đã được lọc, xử lý để dễ dàng sử dụng, khai thác trong hệ thống thông tin.
 • Machine Learning: Đây là nhiệm vụ chủ yếu của Data Science, tuy nhiên Data Engineer là người xây dựng cơ sở hạ tầng data hỗ trợ cho Machine Learning. Ngoài ra, một số doanh nghiệp thì Data Science và Data Engineer được gộp chung với nhau.
Data Engineer Skills animation by Zeeshan Shiddiqui
Data Engineer Skills animation by Zeeshan Shiddiqui

Ngoài ra, tương tự các ngành nghề khác, Data Engineer cũng yêu cầu kỹ năng mềm cơ bản như kỹ năng giao tiếp để làm việc với cấp trên hoặc các phòng ban khác trong công ty, tư duy logic để xây dựng hệ thống và làm việc với data,…

Cơ hội tuyệt vời để làm việc với nhiều người khác nhau

Trở thành Data Engineer là cơ hội để bạn làm việc, hợp tác với nhiều người làm việc ở các lĩnh vực khác nhau. Họ có thể làm việc trực tiếp với Data Architects, Modelers, IT Specialists để đạt được mục tiêu dự án.
Nghề Data Engineer liên tục tiến hóa và đổi mới, điều này có thể khiến cuộc sống của họ trở nên phức tạp hơn. Tuy nhiên, nó cũng đồng nghĩa với việc có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Liệu Data Engineer sẽ thích hợp với bạn?

Tương tự các nghề liên quan đến data khác, Data Engineer là một người kiên nhẫn, cẩn thận, thích làm việc với data và không phải là người quá sôi nổi. Ngoài ra, bạn cần có tinh thần tự học để không ngừng học thêm những biến chuyển mới của công nghệ, bắt kịp xu hướng.
Data là một lĩnh vực đang nhận được nhiều quan tâm từ các doanh nghiệp cũng như các bạn trẻ bắt đầu định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, nghề Data Engineer được đánh giá là một trong những nghề có tuổi thọ ở mức thấp nhất vì những thay đổi khó đoán trong hoạt động kinh doanh và cập nhật công nghệ của doanh nghiệp trong tương lai.


Tabbook không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ đối với bất kỳ lỗi hoặc thiếu sót nào trong nội dung. Thông tin có trong trang web này được cung cấp trên cơ sở tham khảo nên không có đảm bảo về tính đầy đủ, chính xác hoặc kịp thời …

Tabbook team

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *