July 22, 2024
Trang chủ » Data analytics » Data Analyst Và Data Scientist Trong Ngành Tech
Data Analyst Và Data Science Trong Ngành Tech

Data Analyst Và Data Science Trong Ngành Tech

Tiềm năng của dữ liệu ngày càng được các doanh nghiệp khai thác và tạo ra lợi nhuận cho mình. Muốn thu hút được khách hàng, việc đánh giá data là sự quan tâm của nhà dữ liệu. Vậy ai sẽ làm việc này? Data Analyst hay Data Scientist? Hãy cùng Tab tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Data Analyst (nhà phân tích dữ liệu) thường tập trung phân tích giúp giải quyết vấn đề kinh doanh. Họ sử dụng ngôn ngữ lập trình và khả năng giao tiếp để truyền đạt thông tin phân tích được.

Data Scientist (nhà khoa học dữ liệu) tập trung vào việc thiết kế các mô hình hóa dữ liệu. Tạo ra các thuật toán và mô hình dự đoán là công việc thường gặp.

Điểm giao nhau của hai vị trí này là đều thu hiểu biết từ dữ liệu. Họ sử dụng nguồn dữ liệu để đưa ra kết luận cho quá trình vận hành kinh doanh. Một vài điểm khác nhau giữa hai vị trí có thể kể đến như sau:

Vai trò công việc

Các Data Analyst sàng lọc thông tin từ dữ liệu để tạo các biểu diễn trực quan. Họ đi tìm câu trả lời từ những con số từ đó đưa ra các quyết định kinh doanh. Từ đó nhà phân tích dữ liệu truyền đạt lại cho người nghe để họ hiểu ý nghĩa mà dữ liệu thể hiện.

Trong khi Data Analyst thiên về phân tích và dự báo thông tin trong hiện tại. Thì Data Scientist có thể dự báo về các xu hướng và hành vi trong tương lai.

Tham khảo kỹ hơn về Data Analyst tại đây

Data animation by Smashing Stocks
Data animation by Smashing Stocks

Trách nhiệm từng vị trí

Data AnalystData Scientist
Xác định chất lượng dữ liệu, phân tích, khai thác nó để xác định sự tương quan giữa khối lượng DataLàm sạch và xử lí dữ liệu để xác định câu hỏi kinh doanh mới tăng giá trị cho doanh nghiệm
Tìm câu trả lời cho câu hổi kinh doanh thông qua truy vấn SQL Phát triển phương pháp phân tích và mô hình máy học
Triển khai các chỉ số để tìm ra điểm chưa rõ của dữ liệuKiểm soát dữ liệu bằng cách tìm ra tính năng hoặc sản phẩm mới
Sử dụng công cụ trực quan hóa dữ liệu và phối hợp với các ban khác để thu thập dữ liệu Sử dụng Data Storytelling và trực quan hóa dữ liệu
Sự khác nhau về trách nhiệm của Data Analyst và Data Scientist

Kỹ năng

Hai vị trí đều có những kĩ năng tương đồng như sự hiểu biết về thuật toán, kỹ năng giao tiếp và các kiến thức về kỹ thuật phần mềm.

Học thêm các kỹ năng về Data tại đây.

Data Analyst mạnh về SQL để có thể phân tích và chia nhỏ dữ liệu. Ngược lại Data scientist có nền tảng mạnh hơn về các mô hình hóa và khoa học máy tính. Mặc dù cả hai đều sử dụng các công cụ trực quan hóa và ngôn ngữ lập trình nhưng nhà khoa học dữ liệu còn sử dụng Frameworks điện toán phân tán.

SQL animation by Takudzwa Mupanesure
SQL animation by Takudzwa Mupanesure

Mức lương

Tùy thuộc vào kinh nghiệm và khả năng làm việc của bản thân mà bạn sẽ có mức lương phù hợp. Nhưng vì yêu cầu trình độ công việc nên Data Scientist thường sẽ có mức lương hấp dẫn hơn. Theo Vietnam IT Market Report 2021 của TopDev, mức lương trung bình của nhà phân tích dữ liệu là $1.737. Theo Cục thống kê lao động năm 2022 analytics job sẽ tăng 1/3 so với 131.500 việc làm khác.

Salary animation by Ayesha
Salary animation by Ayesha

Cũng theo Vietnam IT Market Report mức lương trung bình của Data Scientist là $2.032. Vì đây là vị trí đang “hot” và yêu cầu khả năng cao.

Hai ngành Data đang hot hiện nay sẽ có những khác nhau cơ bản. Tùy thuộc vào sự xác định cho bản thân bạn nên có lộ trình thích hợp để làm tốt công việc của mình.


Tabbook không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ đối với bất kỳ lỗi hoặc thiếu sót nào trong nội dung. Thông tin có trong trang web này được cung cấp trên cơ sở tham khảo nên không có đảm bảo về tính đầy đủ, chính xác hoặc kịp thời …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *