May 21, 2024
Trang chủ » Product management » Ngành quản lý sản phẩm có dành cho bạn?
Ngành quản lý sản phẩm có dành cho bạn?

Ngành quản lý sản phẩm có dành cho bạn?

Quản lý sản phẩm là một ngành nhiều thách thức và tiềm năng, nhà quản lý sản phẩm thường là người đi đầu cho bất cứ điều gì liên quan đến sản phẩm của tổ chức.

Quản lý sản phẩm thường bị nhầm lẫn với quản lý dự án, tiếp thị sản phẩm và nhiều chức danh nghe tương tự khác. Để rõ hơn, nơi mà kinh doanh, công nghệ và trải nghiệm người dùng gặp nhau. Đó là quản lý sản phẩm.

Là người quản lý sản phẩm, bạn là mini-CEO. Điều này có nghĩa có trách nhiệm xác định thị trường tiềm năng và xác định sản phẩm được xây dựng sao cho kết quả mang lại cao nhất. Cho nên, bạn sẽ nắm bắt được nhịp đập của thị trường thông qua nhiều kênh bao gồm phỏng vấn khách hàng, khảo sát người dùng và phân tích dữ liệu. Hơn nữa, bạn sẽ chắt lọc những hiểu biết sâu sắc về thị trường thành một chiến lược có thể triển khai và thực hiện. Và cuối cùng, dẫn dắt một nhóm làm sản phẩm để đưa chiến lược đó vào cuộc sống.

"Work's product manager" animation by Irfan Munawar 2D
“Work’s product manager” animation by Irfan Munawar 2D

Nhà quản lý sản phẩm thường là người đi đầu cho bất cứ điều gì

Ngoài nắm bắt được nhịp đập về thị trường và khách hàng, các nhà quản lý sản phẩm thường là người đi đầu cho bất cứ điều gì và mọi thứ liên quan đến một sản phẩm. Bạn sẽ làm việc đa chức năng để thực hiện nghiên cứu thị trường, thu thập thông tin chi tiết từ dữ liệu, đánh giá sự cạnh tranh và dẫn dắt một nhóm gồm các nhà thiết kế, nhà phát triển và chuyên gia UX, những người sẽ lăn xả khi cần thiết để tạo ra một sản phẩm mà một thị trường sẽ thích.

Bạn sẽ xác định và tinh chỉnh chức năng của sản phẩm một cách lặp đi lặp lại. Vì vậy, bạn có thể đưa sản phẩm phù hợp vào đúng thời điểm cho đúng khách hàng. Và, bạn cũng là người truyền bá sản phẩm chính, sự nhiệt tình của bạn sẽ được lan truyền tới mọi người.

Leadership animation by Irfan Munawar 2D
Leadership animation by Irfan Munawar 2D

Bạn sẽ chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì lộ trình sản phẩm

Bạn sẽ chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì lộ trình sản phẩm (roadmap). Tiếp theo đó cần xác định các yêu cầu sản phẩm rõ ràng, giao tiếp rộng rãi và theo dõi hiệu suất của sản phẩm trên thị trường. Hơn nữa, bạn cần nghiên cứu và xác nhận có thể liên quan đến phân tích cạnh tranh, phỏng vấn khách hàng, MVP và thử nghiệm (A/B testing). Bạn sẽ xác định KPI và sau đó theo dõi kết quả tương tác với các công cụ như Google Analytics, Mixpanel và thậm chí một số SQL.

Bạn cần có khả năng áp dụng các nguyên tắc tinh gọn và nhanh nhẹn để xây dựng sản phẩm với các kỹ sư. Vì vậy, có kỹ năng giao tiếp tốt là rất quan trọng. Đặc biệt, hiểu các mục tiêu kinh doanh và nhu cầu tiếp thị của một dự án cũng sẽ hữu ích.

Manager animation by Irfan Munawar 2D
Manager animation by Irfan Munawar 2D

Ở trên là những thông tin cơ bản về ngành này, nhưng đủ để thấy rằng để trở thành một người giỏi trong lĩnh vực này cần rất nhiều tố chất. Liệu bạn cảm thấy có đủ thách thức và khả năng để bản thân trở thành một người quản lý sản phẩm thành công? TAB sẽ giới thiệu đến bạn các bài viết chi tiết hơn về nghề nghiệp trong ngành này. Hãy nhớ đón theo dõi các bài viết tiếp theo nhé!


Tabbook không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ đối với bất kỳ lỗi hoặc thiếu sót nào trong nội dung. Thông tin có trong trang web này được cung cấp trên cơ sở tham khảo nên không có đảm bảo về tính đầy đủ, chính xác hoặc kịp thời …

Tabbook

2 thoughts on “Ngành quản lý sản phẩm có dành cho bạn?

  1. Dạ em chào ad, những tools ad đề cập trong bài như Google Analytics, Mixpanel thì em sẽ được học ở trên trường hay sao ạ?

    1. Chào bạn, các tools như G.A hay Mixpanel thì hầu như sẽ không được dạy ở trường, tuỳ thuộc vào công ty sẽ sử dụng những tools khác nhau. Vì thế bạn cần tự trang bị kiến thức đó trước và khi vào doanh nghiệp bạn sẽ training những phần nâng cao để đáp ứng cho công việc tốt hơn. Cảm ơn bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *