December 11, 2023
Trang chủ » Web development » Bắt đầu hành trình trở thành Back-end Developer
Back-end Developer

Back-end Developer

'Back-end' của một trang web là sự kết hợp của công nghệ và lập trình để cung cấp hoạt động cho một trang web. Nó bao gồm ba phần mà người dùng không bao giờ nhìn thấy: máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu.

Back-end Developer (lập trình viên Back-end) là người xây dựng và duy trì công nghệ cần thiết cho các thành phần tồn tại ở phía giao diện của trang web. Lập trình viên Back-end sẽ bổ sung các tiện ích cho mọi thứ mà lập trình viên Front-end tạo ra.

Các nhà phát triển này chịu trách nhiệm tạo, duy trì, thử nghiệm và gỡ lỗi toàn bộ Back-end. Điều này bao gồm logic của ứng dụng cốt lõi, cơ sở dữ liệu, tích hợp dữ liệu và ứng dụng, API và các quy trình phía sau khác.

Có khó để theo đuổi nghề lập trình viên Back-end?

Back-end Developer đóng một vai trò quan trọng trong các nhóm phát triển web và đảm bảo việc cung cấp dữ liệu và dịch vụ cho hệ thống Front-end hoặc phần mềm. Back-end là sự kết hợp của cơ sở dữ liệu và phần mềm được viết bằng ngôn ngữ phía máy chủ, được chạy trên máy chủ web, máy chủ trên đám mây hoặc kết hợp cả hai.

Để làm cho máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu giao tiếp với nhau, Back-end Developer sử dụng các ngôn ngữ như PHP, Ruby, Python, Java và .Net,… Họ sử dụng các công cụ như MySQL, Oracle và SQL Server phục vụ cho công việc tìm, lưu hoặc thay đổi dữ liệu và cung cấp cho Front-end nhằm xây dựng giao diện người dùng.

Lập trình viên Back-end đưa ra các giải pháp hiệu quả nhất cho hệ thống bằng cách chuyển đổi và trả lại dữ liệu cho Front-end có thể tương tác, chẳng hạn như: điền vào biểu mẫu, tạo hồ sơ, mua sắm trực tuyến,…

Trách nhiệm của một Back-end Developer có thể bao gồm:

 • Tạo, tích hợp và quản lý cơ sở dữ liệu
 • Các frameworks Back-end để xây dựng phần mềm phía máy chủ
 • Công nghệ máy chủ web
 • Tích hợp điện toán đám mây
 • Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ
 • Các hệ điều hành
 • Phát triển, triển khai và bảo trì hệ thống quản lý nội dung
 • Tích hợp API
 • Cài đặt bảo mật và ngăn chặn hack
 • Báo cáo – tạo phân tích và thống kê
 • Công nghệ sao lưu và khôi phục cho các tệp và Database (kho dữ liệu?) của trang web
"Back - end Developer" animation by Bhargav Savaliya
“Back – end Developer” animation by Bhargav Savaliya

Thu nhập của Back-end Developer cao như thế nào?

Theo VietnamSalary, mức lương trung bình của Back-end Developer là 21,4 triệu/tháng với mức lương trung bình thấp là 15,7 triệu/tháng và mức lương cao nhất là 69 triệu/tháng.

Salary animation by Movil
Salary animation by Movil

Cách để trở thành Back-end Developer

Hầu hết các Back-end Developer đều được đào tạo chính quy, chẳng hạn như bằng cử nhân về Khoa học Máy tính. So với các nhà phát triển Front-end, các nhà phát triển Back-end có thể phải làm việc theo hướng trừu tượng hóa nhiều hơn – họ có thể thực hiện khai thác dữ liệu, viết các thuật toán trừu tượng,…

Các nhà tuyển dụng thường yêu cầu Back-end Developer có kinh nghiệm làm việc với các framework như Express, Laravel và Django; trải nghiệm phần mềm kiểm soát phiên bản SVN, CVS hoặc Git; và kinh nghiệm với Linux như một hệ thống phát triển và triển khai.

Ngoài ra, họ còn có thể tham gia các khóa học online hoặc offline uy tín. Học các khóa đào tạo trực tiếp có chi phí hợp lý hơn so với theo đuổi việc lấy bằng cử nhân khoa học máy tính ở các trường đại học. Điểm cộng của các khoá này là có sự tương tác với các học viên khác và người hướng dẫn trực tiếp.

Kỹ năng của một lập trình viên Back-end

Ngôn ngữ lập trình và server

Các ngôn ngữ lập trình và máy chủ phổ biến bao gồm NodeJS, Java, Python, SQL, PHP, .NET và Ruby. Các ngôn ngữ khác nhau có chức năng và mục đích riêng và thuộc 5 loại:

 • Hướng đối tượng (Object-oriented)
 • Chức năng (Functional)
 • Thủ tục (Procedural)
 • Logic
 • Scripting

Mặc dù các lập trình viên không được mong đợi phải biết mọi ngôn ngữ lập trình, nhưng điều quan trọng là phải thông thạo ít nhất một ngôn ngữ. Hầu hết họ quyết định một lĩnh vực chuyên môn và học các ngôn ngữ lập trình thích hợp nhất cho lĩnh vực đó.

Coding animation by Daniel Aleman
Coding animation by Daniel Aleman

Quản lý cơ sở dữ liệu

Các Back-end Developer quản lý một môi trường lưu trữ, đòi hỏi quản trị cơ sở dữ liệu. Họ chịu trách nhiệm tạo ra các giải pháp lưu trữ cho một lượng lớn thông tin trong cơ sở dữ liệu. Một số chương trình cơ sở dữ liệu bao gồm MySQL, MongoDB và PostgreSQL.

Kiến thức về API

APIs (Application Programming Interfaces) là nền tảng cho cách hầu hết các phần mềm được xây dựng. Chúng cho phép các dịch vụ khác kết nối, tương tác và trao đổi dữ liệu. Vì lý do này, điều quan trọng đối với các nhà phát triển Back-end là xây dựng và phát triển các API được thiết kế tốt.

Giao tiếp (Communication)

Có khả năng họ sẽ làm việc với tư cách là một phần của nhóm phát triển web lớn hơn. Do đó, có thể giao tiếp rõ ràng và hiệu quả với đồng nghiệp và các bên liên quan khác có thể giúp đảm bảo rằng họ đang tạo ra một sản phẩm hoạt động trơn tru và tinh tế. Tích cực lắng nghe nhu cầu của khách hàng có thể giúp Back-end Developer hiểu rõ về phương hướng hợp lý hóa quy trình.

Một phần công việc của họ cũng có thể bao gồm việc sửa đổi theo những yêu cầu của dự án. Việc ghi chép lại công việc của họ một cách rõ ràng có thể giúp các nhà phát triển khác và các chuyên viên phân tích nghiệp vụ thực hiện các thay đổi khi cần thiết dễ dàng hơn.

Communication animation by Abdul Latif
Communication animation by Abdul Latif

Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề

Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề có thể giúp Back-end Developer trở thành một nhà phát triển hiệu quả hơn. Có thể tìm ra các giải pháp sáng tạo cho các trở ngại khác nhau, chẳng hạn như mã gỡ lỗi, thực hiện sửa đổi trang web mà không ảnh hưởng đến chức năng của nó hoặc ngăn chặn sự cố, có thể giúp họ tối ưu hóa các ứng dụng web một cách hiệu quả.

Speech animation by Azat An
Speech animation by Azat An

Môi trường làm việc

Cuộc sống của một nhà phát triển Back-end thường bao gồm làm việc nhiều giờ. Họ có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi, làm việc với tư cách là nhân viên cố định toàn thời gian ở cả các tập đoàn lớn và các công ty vừa hoặc nhỏ.

Họ cũng có thể làm việc với tư cách là freelance hoặc nhà tư vấn độc lập.

Nếu bạn có mong muốn làm việc ở vị trí khác ngoài Back-end Developer, có thể tham khảo bài viết ở đây.

Back-end Developer thích làm việc trong một môi trường có cấu trúc

Các Back-end Developer có xu hướng chủ yếu là các cá nhân khám phá, có nghĩa là họ là những người ham học hỏi và tò mò, thường thích dành thời gian ở một mình với những suy nghĩ của họ. Họ cũng có xu hướng quy mẫu, có nghĩa là thường hướng đến chi tiết, có tổ chức và thích làm việc trong một môi trường có cấu trúc.


Tabbook không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ đối với bất kỳ lỗi hoặc thiếu sót nào trong nội dung. Thông tin có trong trang web này được cung cấp trên cơ sở tham khảo nên không có đảm bảo về tính đầy đủ, chính xác hoặc kịp thời…

Tabbook

ai engineer Android Developer Back-end Developer Business Analyst Career Trend Copywriter Data Analyst Data Engineer Data Scientist designer Digital Marketing Specialist Front-end Developer Full-stack Developer Graphic Designer iOS Developer Marketing Manager Market Research Analyst product designer Product Manager Project Manager UX Designer

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *