January 27, 2023
Trang chủ » Product management » Lựa chọn thời điểm chuẩn bị để trở thành Project Manager
Project Manager

Lựa chọn thời điểm chuẩn bị để trở thành Project Manager

Chuyên gia quản lý dự án là người tổ chức, lên kế hoạch và thực hiện các dự án đảm bảo đúng tiến độ và nguồn kinh phí. Project Manager lead toàn bộ nhóm, định nghĩa mục tiêu của dự án, lên kế hoạch thời gian và kinh phí, kết nối với các bên liên quan, và theo dõi dự án đến khi kết thúc.

Chuyên gia quản lý dự án là người tổ chức, lên kế hoạch và thực hiện các dự án đảm bảo đúng tiến độ và nguồn kinh phí. Project Manager lãnh đạo toàn bộ nhóm, định nghĩa mục tiêu của dự án, lên kế hoạch thời gian và kinh phí, kết nối với các bên liên quan, và theo dõi dự án đến khi kết thúc. Việc chạy chiến dịch truyền thông, xây dựng một tòa nhà, phát triển một hệ thống phần mềm và ra mắt một sản phẩm mới, Project Manager đều chịu trách nhiệm cho thành công và thất bại của dự án.

Họ có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm xây dựng, kiến trúc, luật, chăm sóc sức khỏe hay công nghệ. Bất kỳ ngành công nghiệp nào đều cần một Project Manager. Đây có thể là một nghề đầy thử thách, tuy vậy họ sẽ luôn đồng hành và làm việc với đội nhóm và có những người đồng đội tuyệt vời.

Sự đa dạng trong công việc của Project Manager

Sự đa dạng của công việc không đồng nghĩa với việc thời gian cho mỗi công việc, hay mỗi dự án giống nhau. Trong thời gian chạy dự án, họ có thể phải phỏng vấn và thuê những người mới, tổ chức họp toàn nhóm, tái phân bổ nguồn lực nhằm đảm bảo chi phí phát sinh, cập nhật những bên liên quan tiến độ của dự án.

Xuyên suốt vòng đời dự án, Project Manager chịu trách nhiệm:

 • Định nghĩa phạm vi (scope) của dự án
 • Tạo kế hoạch chi tiết
 • Lên dự trù chi phí của dự án dựa trên kinh phí
 • Quản lý nguồn lực dự án (bao gồm đội nhóm và nhân công), đảm bảo thành viên trong nhóm hiểu được vai trò trong dự án và có thể thực hiện công việc hiệu quả và theo yêu cầu của khách hàng
 • Tài liệu hóa tiến trình của dự án
 • Trao đổi với các bên liên quan và khách hàng
 • Đánh giá mức độ rủi ro
 • Xử lý sự cố
 • Phản hồi yêu cầu của khách hàng, cân nhắc và điều chỉnh phù hợp với dự án
 • Thuyết trình và báo cáo cho quản lý và khách hàng khi dự án kết thúc

Vậy Project Manager có gì khác biệt so với Product Manager, tham khảo ngay bài viết ở đây.

Project management animation by Muhammad Ali
Project management animation by Muhammad Ali

Mức lương tỷ lệ thuận với kinh nghiệm

Theo Vietnamsalary, mức lương trung bình của Project Manager là 35,9 triệu/tháng. Mức lương cao nhất có thể đạt 119 triệu/tháng. Ngoài ra, dựa vào kinh nghiệm làm việc, từ 1 đến 4 năm kinh nghiệm, họ có thể nhận mức lương 24.8 triệu.

" Salary " animation by Erik Limon
” Salary ” animation by Erik Limon

Trở thành Project Manager cần nhiều kinh nghiệm làm việc

Về giáo dục

Hầu hết Project Manager có bằng cử nhân ở lĩnh vực quản trị kinh doanh. Một vài nhà tuyển dụng có thể yêu cầu Project Manager có bằng kỹ thuật như công nghệ thông tin. Họ cũng có thể học bằng thạc sĩ và tiến sĩ và học chuyên ngành khác nhau.

Về đào tạo

Project Manager được đào tạo thông qua quá trình làm việc và được khuyến khích tham gia các khóa phát triển chuyên sâu. Viện Quản lý Dự án cung cấp các cơ hội để nâng cao chuyện môn trong 3 lĩnh vực chính: lãnh đạo, quản lý dự án kỹ thuật (technical project management) và quản lý dự án kinh doanh và chiến lược (business and strategic project management). 

Họ có thể được đào tạo với nhiều phong cách quản lý khác nhau. Ví dụ, dự án Agile thể hiện phong cách năng động và thích ứng nhiều hơn trong khi phương pháp quản lý PRINCE2 nghiêng hơn về cách quản lý mang tính kiểm soát.

"Knowledge" animation by Mahendra Bhunwal
“Knowledge” animation by Mahendra Bhunwal

Về chứng chỉ

Có chứng chỉ sẽ đem lại cho Project Manager nhiều cơ hội tiếp cận với các vị trí quản lý dự án tầm trung hoặc tầm cao. Tổ chức uy tính Project Manager có thể lấy chứng chỉ là Viện Quản lý Dự án (Project Management Institute), bao gồm: Certified Associate in Project Management – CAPM, Project Management Professional – PMP.

Project Manager có nhiều phương pháp quản lý – bộ nguyên tắc và chiến lược – để quản lý dự án hiệu quả, bao gồm:

 • Agile
 • Lean
 • Waterfall
 • Scrum
 • Kanban
 • XP (Extreme Programming)
 • Six Sigma

Ở vị trí công việc này, có những kỹ năng mềm sau đây sẽ giúp họ có được thành công:

 • Lãnh đạo: Project Manager làm việc với đội nhóm để đạt được mục tiêu
 • Giao tiếp: Họ luôn là người truyền đạt đầu tiên đối với các thành viên trong nhóm, các bên liên quan và khách hàng
 • Tổ chức: Khả năng ưu tiên và đa nhiệm giúp cho dự án vận hành trơn tru
 • Tư duy phản biện: Phân tích và đánh giá tình huống chặt chẽ giúp giảm thiểu và đề phòng trước cho các tình huống
 • Khiếu hài hước: Tiếp cận dự án với tinh thần tích cực có thể giảm áp lực và khuyến khích nhóm làm việc hiệu quả hơn

Lựa chọn một phương pháp (hoặc nhiều phương pháp) là bước đầu tiên để quản lý dự án, việc chọn phương pháp phù hợp dựa vào lĩnh vực và loại dự án.

Môi trường làm việc của Project Manager như thế nào?

Project Manager thường làm việc trong môi trường văn phòng, tuy vậy họ có thể chỉ cần thỉnh thoảng có mặt nơi làm việc. Họ dành nhiều thời gian ngồi hoặc làm việc với máy tính, sử dụng các ứng dụng quản trị dự án và thực hiện các cuộc gọi công việc.

Project Manager làm việc ở nhiều ngành nghề khác nhau, bao gồm ngân hàng, quảng cáo, kỹ thuật, cơ khí, công nghệ và thỉnh thoảng cũng cần đi công tác.

"Work's enviroment" animation by Anas MAnas M
“Work’s enviroment” animation by Anas MAnas M

Là một người biết lắng nghe

Project Manager là người biết lắng nghe, vì họ là người trung gian giữa các bên khách hàng, đội nhóm thực hiện dự án.

Đây còn là những người kiên nhẫnbiết cách nói chuyện vì phải thường xuyên tham gia các buổi họp, phần lớn họ cũng là người điều phối các buổi họp.

Là người chịu trách nhiệm cao nhất cho toàn bộ dự án, họ phải biết cách quản trị rủi ro quản trị xung đột, do đó, họ là những người bình tĩnh, kiên nhẫn và thấu đáo trong mọi chuyện.

"Personal" animation by Kamile
“Personal” animation by Kamile

Tabbook không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ đối với bất kỳ lỗi hoặc thiếu sót nào trong nội dung. Thông tin có trong trang web này được cung cấp trên cơ sở tham khảo nên không có đảm bảo về tính đầy đủ, chính xác hoặc kịp thời…

Tabbook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *