June 12, 2024
Trang chủ » Career change » Con đường theo đuổi ngành công nghệ? Bách Khoa có phải là lựa chọn tối ưu để theo đuổi ngành này không?
Con đường theo đuổi các ngành nghề công nghệ? Liệu Bách Khoa có phải là lựa chọn ưu thế hơn so với các trường khác?

Con đường theo đuổi các ngành nghề công nghệ? Liệu Bách Khoa có phải là lựa chọn ưu thế hơn so với các trường khác?

Lý do theo đuổi ngành công nghệ

Có thể nói rằng ngành công nghệ chỉ hết “hot” khi đồng tiền hết giá trị. Đây là ngành được đầu tư và đang phát triển mạnh. Công nghệ thông tin hiện đang có mặt trong mọi lĩnh vực nên nhu cầu cần nhân lực là rất lớn. Các công ty luôn cần đến người làm trong mảng CNTT để vận hành mọi hoạt động một cách tối ưu và nhanh chóng. Bên cạnh đó, phạm vi của ngành CNTT rất lớn, điều đó giúp bạn dễ dàng tìm thấy hướng đi phù hợp với khả năng của bản thân.

CNTT được biết đến như một ngành non trẻ nhưng sức nóng của nó trên thị trường chưa bao giờ giảm, đây là lĩnh vực thu hút nhiều lao động trẻ, năng động và mang tính cạnh tranh cao. Chính vì thế ngành này chứa đựng nhiều thách thức và cơ hội khẳng định bản thân. Một trong những lí do để theo đuổi ngành CNTT chính là nguồn thu nhập khá hấp dẫn trên thị trường lao động. Tùy theo kinh nghiệm và năng lực sẽ có những mức lương khác nhau nhưng CNTT là ngành có mức lương trung bình khá cao.

Nên có điểm xuất phát như thế nào?

Khi bước chân vào ngành CNTT bạn cần biết nó có phạm vi rộng đến đâu. Người mới bắt đầu nên tìm hiểu hết tất cả các nghề trong ngành công nghệ. Để theo đuổi con đường này lâu dài bạn phải xác định được mình có hứng thú với nghề nào và điểm mạnh của mình trong nghề đó là gì. Từ đó mà xây dựng cho mình một lộ trình học tập hợp lí.

Tìm hiểu thêm các ngành công nghệ đang có mặt tại Tabbook Blog

Câu hỏi khó đặt ra cho những ai trong ngành công nghệ là “Làm sao để có thể xác định được nghề phù hợp với bản thân?”. Chỉ có thời gian mới trả lời được điều đó cho bạn. CNTT là ngành có ứng dụng thực tế cao có thể thực hành sau khi có kiến thức. Hãy thử trải nghiệm để nâng cao kĩ năng và tìm ra nghề mà bản thân có hứng thú.

Ngành công nghệ có quá nhiều kiến thức cần phải học và bạn không bắt kịp, vì vậy điều quan trọng là bạn phải tạo cho mình một động lực vững vàng và quyết tâm học tập. Hãy tạo ra cho bản thân những lí do không thể bỏ cuộc trong quá trình theo đuổi ngành công nghệ.

RoadMap animation by Maksim Turkov
RoadMap animation by Maksim Turkov

Phải có bằng cấp mới theo đuổi được ngành công nghệ?

Đối với người được đào tạo bài bản và có tấm bằng về CNTT thì hiển nhiên sẽ có cơ hội nghề nghiệp và khả năng thăng tiến cao hơn. Nhưng thực tế chỉ cần bạn có kĩ năng về nghề mà bản thân đang theo đuổi và có khả năng tạo ra giá trị cho doanh nghiệp thì tìm một công việc trong ngành công nghệ sẽ không khó. Hầu hết các công thích các kỹ năng thực tế hơn là kiến thức lý thuyết. Chính điều này đã mở ra cơ hội việc làm cho những bạn không có bằng cấp ĐH- CĐ. Chỉ cần có năng lực và thực sự cố gắng những nhà công nghệ có thể tìm thấy cho mình cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Tham khảo các khóa học để nâng cao trình độ của mình trong ngành công nghệ tại đây

Degree icon animation by Kanwar Pal Singh
Degree icon animation by Kanwar Pal Singh

Bách Khoa có phải là lực chọn tối ưu để học công nghệ?

Đại học Bách Khoa là trường Đại học kĩ thuật hàng đầu Việt Nam. Đây là ngôi trường mơ ước của nhiều bạn trẻ khi đăng kí nguyện vọng cho mình. Điều mà các bạn luôn băn khoăn chính là “Học Bách Khoa mới có cơ hội lớn trong ngành công nghệ”. Đây là một suy nghĩ khá sai lầm và gây áp lực cho bản thân. Không thể phủ nhận chất lượng đào tạo của Bách Khoa về các ngành công nghệ nhưng đó không phải là con đường duy nhất để phát triển bản thân. Chỉ cần bạn có lộ trình học tập rõ ràng, cố gắng nỗ lực, thì việc tự học sẽ đưa bạn chạm đến thành công trong CNTT. Vì là ngành đang phát triển trong thị trường lao động nên ngày càng xuất hiện nhiều trường đầu tư mũi nhọn vào các chuyên ngành CNTT. Chính vì vậy bạn nên tìm hiểu kĩ môi trường học tập, khả năng chi trả học phí của bản thân mà đưa ra những quyết định phù hợp.

Education animation by Abu Ahmed Akhtaruzzaman
Education animation by Abu Ahmed Akhtaruzzaman

Tabbook không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ đối với bất kỳ lỗi hoặc thiếu sót nào trong nội dung. Thông tin có trong trang web này được cung cấp trên cơ sở tham khảo nên không có đảm bảo về tính đầy đủ, chính xác hoặc kịp thời…

Tabbook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *