September 29, 2023
Trang chủ » Product management » Nguyên tắc quản lý sản phẩm để trở thành Product Manager tuyệt vời (Phần 1)
Nguyên tắc quản lý sản phẩm - Phần 1

Nguyên tắc quản lý sản phẩm - Phần 1

Quản lý sản phẩm là việc quản lý kinh doanh các sản phẩm, dòng sản phẩm hoặc danh mục đầu tư,... tổng quan là để tạo ra giá trị tối đa trong suốt vòng đời của sản phẩm. Quản lý sản phẩm cũng giống như quản lý một doanh nghiệp nhỏ trong một doanh nghiệp lớn hơn. Đôi khi một tổ chức có một sản phẩm, đôi khi nó có nhiều.

Hai đặc điểm của một Product Manager tuyệt vời

  • Tinh thần kinh doanh Entrepreneurial: Tìm ra một vấn đề của khách hàng mà bạn nhìn thấy và giải quyết nó.
  • Yêu cầu cơ hội – Ask for opportunities: Nếu tổ chức hiện tại của bạn có một nhóm sản phẩm, hãy yêu cầu cơ hội để học hỏi và đóng góp. Bạn sẽ phải làm thêm công việc nhưng sẽ cho các nhà lãnh đạo thấy rằng bạn có sáng kiến và điều đó sẽ chuyển thành cơ hội.

Trở thành Product Manager là một vai trò lãnh đạo. Bạn phải ảnh hưởng đến nhóm của bạn để làm cho mọi thứ hoạt động. Đó là một kỹ năng mà bạn phải xây dựng liên tục. Các công ty và nhà lãnh đạo thích những người có thể chủ động, thực hiện và đưa ra kết quả. Đừng chờ đợi cơ hội đến với bạn, hãy biến chúng thành hiện thực.

Nguyên tắc #1: Tự làm chủ, trách nhiệm (Take Ownership)

Bằng cách là người chịu trách nhiệm với thất bại đầu tiên, bạn sẽ xây dựng niềm tin với đội ngũ và người quản lý của mình. Với việc là người đầu tiên thừa nhận sai lầm của mình, bạn đã khuyến khích các đồng đội của mình chịu trách nhiệm.

Secure responsibility animation by  Irfan Munawar 2D
Secure responsibility animation by Irfan Munawar 2D

Khiêm tốn (Be Humble)

Tự làm chủ bắt đầu bằng việc khiêm tốn. Là một Product Manager, thành công hay thất bại của bạn sẽ thông qua nhóm làm việc của bạn. Khi nhóm của bạn gặp sự cố, bạn rất dễ đổ lỗi cho người khác hoặc bào chữa. Thay vào đó, hãy là người đầu tiên thừa nhận bạn đã góp phần vào vấn đề và bạn đang làm gì để giải quyết vấn đề đó. Khi người khác thấy bạn chịu những sai lầm của mình, họ có nhiều khả năng sẽ chia sẻ những sai lầm của mình và cũng tập trung vào việc giải quyết vấn đề. Khi nhóm của bạn đạt được một cột mốc quan trọng mới, bạn cũng có thể dễ dàng ghi nhận công lao đó. Nhưng thay vào đó, hãy ghi nhận nhiều nhất có thể cho nhóm của bạn.

Kiểm soát cảm xúc tiêu cực (Control Negative Emotions)

Cảm xúc là điều tự nhiên khi bạn đang tranh luận sôi nổi với đồng đội hoặc nhận được phản hồi quan trọng từ người quản lý của mình. Nhưng mọi người thường không đưa ra quyết định đúng đắn khi xúc động. Là một Product Manager, bạn phải xem xét cái tôi và kiểm soát những cảm xúc tiêu cực của mình. Kiểm soát cảm xúc của bạn nói dễ hơn làm, vì vậy sau đây là một số mẹo:

  • Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo khi bạn đang xúc động, chẳng hạn như khuôn mặt của bạn trở nên bối rối.
  • Hít thở và lắng nghe quan điểm của người khác.
  • Suy ngẫm trong vài giây, sau đó trả lời một cách rõ ràng và bình tĩnh.
  • Thực hành các bước này mọi lúc. Nếu bạn có thể kiểm soát tốt cảm xúc của mình, thì việc trở thành Product Manager sẽ bớt căng thẳng hơn nhiều.
Emotions animation by S M Rony
Emotions animation by S M Rony

Xây dựng mối quan hệ (Build Relationships)

Làm chủ các mối quan hệ của bạn. Vì những nhiệm vụ khó nhất của bạn sẽ đòi hỏi sự cộng tác và liên kết với những người khác. “Nếu bạn khiêm tốn, hợp tác và chân thành, bạn sẽ phát triển các mối quan hệ tuyệt vời với những người làm việc với bạn.”

Relationships animation by AnnaBolshakova
Relationships animation by AnnaBolshakova

Nguyên tắc #2: Ưu tiên và Thực hiện (Prioritize and Execute)

Trong sự nghiệp PM của bạn, bạn sẽ phải đối mặt với một vài tình huống mà ở đó có quá nhiều thứ phải làm và bạn sẽ cảm thấy quá tải. Điều này đưa chúng ta đến nguyên tắc thứ hai

Tập trung (Focus)

Thà là đạt được đột phá trong một mục tiêu duy nhất hơn là theo đuổi nhiều mục tiêu cùng một lúc. Mỗi sáng, hãy xác định không quá ba nhiệm vụ mà bạn muốn hoàn thành trong ngày. Cập nhật lịch của bạn để lưu lại những ưu tiên này và nói không với tất cả những công việc không cần thiết. “Hãy tìm ra những gì quan trọng và tập trung làm tốt công việc đó, đừng lãng phí thời gian vào bất cứ việc gì khác.”

Focus animation by Irfan Munawar 2D
Focus animation by Irfan Munawar 2D

Thông báo các ưu tiên của bạn (Communicate Your Priorities)

Cũng quan trọng như việc biết những ưu tiên nào cần tập trung, đó là truyền đạt những ưu tiên của bạn cho người khác. Bằng cách này, mọi người đều có chung mục tiêu và kỳ vọng. Điều đặc biệt quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn thống nhất các ưu tiên với người quản lý và nhóm của bạn. Sử dụng “1on1 meeting” hàng tuần với người quản lý của bạn để sắp xếp ba nhiệm vụ hàng đầu mà bạn muốn hoàn thành trong tuần. Tương tự như vậy, hãy sử dụng cuộc họp nhóm hàng tuần và cuộc họp hàng ngày để điều chỉnh nhóm của bạn về những nhiệm vụ quan trọng nhất.

Nếu bạn băn khoăn về việc xác định mức độ ưu tiên của các tính năng. Một trong những phương pháp để xác định đó chính là RICE, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Announcement list animation by Irfan Munawar 2D
Announcement list animation by Irfan Munawar 2D

Product Manager tuyệt vời sẽ làm bất cứ điều gì (Do Whatever It Takes)

Một khi nhóm của bạn có chung các ưu tiên, bạn cần phải làm bất cứ điều gì cần thiết để hoàn thành chúng. Cho dù đó là nhập dữ liệu, kiểm tra sản phẩm để tìm lỗi hay liên kết với một nhóm khác, không có nhiệm vụ nào là quá nặng nhọc hay tầm thường với một Product Manager tuyệt vời.

Trên đây là Nguyên tắc quản lý sản phẩm để trở thành Product Manager tuyệt vời (Phần 1). Chờ đón phần 2 trên Blog của Tabbook nhé!


Tabbook không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ đối với bất kỳ lỗi hoặc thiếu sót nào trong nội dung. Thông tin có trong trang web này được cung cấp trên cơ sở tham khảo nên không có đảm bảo về tính đầy đủ, chính xác hoặc kịp thời…

Tabbook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *