December 11, 2023
Trang chủ » Mobile development » iOS Developer: Mức lương và triển vọng việc làm
iOS Developer: Mức lương và triển vọng việc làm

iOS Developer: Mức lương và triển vọng việc làm

iOS Developer sẽ tạo ra các ứng dụng phần mềm cho hệ điều hành di động. Họ sử dụng ngôn ngữ lập trình để thiết kế, thử nghiệm và tối ưu hóa các ứng dụng cho người tiêu dùng tải xuống và sử dụng dễ dàng. Các nhà phát triển iOS có thể làm việc với một nhóm các kỹ sư phần mềm và chuyên gia CNTT khác tại một công ty phần mềm hoặc cung cấp dịch vụ freelance.

Công việc của iOS Developer sẽ như thế nào?

Mặc dù nhiệm vụ công việc hàng ngày của iOS Developer có thể khác nhau, nhưng có một số nhiệm vụ phổ biến mà họ thường chịu trách nhiệm hoàn thành. Một số nhiệm vụ công việc để thực hiện trong vai trò này bao gồm:

  • Kiểm tra, tối ưu hóa và khắc phục sự cố lập trình để đảm bảo chất lượng
  • Xác định các vấn đề tiềm ẩn và giải quyết các vấn đề đó
  • Viết code và phát triển dựa trên các bản thiết kế ứng dụng
  • Tạo ra các ứng dụng để người tiêu dùng tải xuống
  • Thực hiện bảo trì liên tục để cải thiện hiệu suất ứng dụng
  • Phát triển và triển khai các bản cập nhật ứng dụng
  • Cộng tác với các thành viên khác trong nhóm để thiết kế và phát triển các tính năng mới

Mức lương và cơ hội của nghề

Theo VietnamSalary, mức lương trung bình của iOS Developer ở Việt Nam là 21,1 triệu/tháng với mức lương thấp nhất là 6 triệu và mức lương cao nhất là 57,5 triệu. Mức lương này có thể thay đổi tùy thuộc vào trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, ngành làm việc, quy mô của tổ chức.

salary animation
salary animation

Kỹ năng của một iOS Developer

Dưới đây là một số kỹ năng nổi bật mà nhà tuyển dụng thường tìm kiếm ở các ứng viên:

Ngôn ngữ lập trình

Các nhà tuyển dụng thường thích những ứng viên biết nhiều ngôn ngữ lập trình hơn là chỉ ngôn ngữ mà các nhà phát triển iOS sử dụng.

Ví dụ: dự án phát triển iOS có thể kết nối với cơ sở dữ liệu yêu cầu ngôn ngữ lập trình SQL hoặc tích hợp với trang web hiện có yêu cầu kiến ​​thức về HTML và PHP. Biết một số kiến ​​thức cơ bản về các ngôn ngữ lập trình khác có thể giúp các nhà phát triển iOS tìm được việc làm dễ dàng hơn.

coding animation by Gorka Ruiz Araujo
coding animation by Gorka Ruiz Araujo

Đọc thêm: 7 ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2022

Thiết kế sáng tạo

Khi tạo các ứng dụng iOS, các nhà phát triển muốn tạo ra một ứng dụng cung cấp các chức năng cần thiết và thân thiện với người dùng. Kỹ năng thiết kế sáng tạo cho phép các nhà phát triển iOS tạo ra các ứng dụng dễ nhìn và cân nhắc trải nghiệm của người dùng (UX). Các nhà phát triển iOS có thể cải thiện kỹ năng thiết kế sáng tạo của họ bằng cách nghiên cứu các ứng dụng phổ biến, tham gia các khóa học liên quan đến UX và yêu cầu người dùng phản hồi về các ứng dụng.

Đọc thêm: UX Design

Giao tiếp

Các nhà phát triển iOS làm việc trong một nhóm là điều bình thường. Các nhóm này có thể bao gồm các nhà phát triển, nhà tiếp thị, nhà quản lý, nhà thiết kế đồ họa và các chuyên gia khác. Để làm việc hiệu quả với nhóm của họ, các nhà phát triển cần sử dụng các kỹ năng giao tiếp rất nhiều. Họ có thể truyền đạt quan điểm của mình trực tiếp, họp trực tuyến hoặc thông qua ngôn ngữ viết.

Corporate meeting. employees cartoon characters discussing business strategy and planning further actions. brainstorming, formal communication, seminar concept illustration animation by Paula Oliveira
Corporate meeting. employees cartoon characters discussing business strategy and planning further actions. brainstorming, formal communication, seminar concept illustration animation by Paula Oliveira

Đọc thêm: 21 cách để cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn

Sự chú ý đến chi tiết

Việc phát triển các ứng dụng iOS đòi hỏi sự chú ý cẩn thận đến từng chi tiết. Trong bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, một lỗi đánh máy nhỏ có thể gây hại đáng kể đến khả năng hoạt động của ứng dụng. Chú ý đến từng chi tiết giúp loại bỏ sai lầm và đẩy nhanh quá trình phát triển. Để cải thiện sự chú ý đến từng chi tiết, bạn có thể thực hành phân tích công việc của mình trước khi gửi lỗi và ghi chú trong suốt quá trình phát triển.

"Analyst" animation by Mahendra Bhunwal
“Analyst” animation by Mahendra Bhunwal

Cách để trở thành một iOS Developer

Theo đuổi bằng đại học

Mặc dù bạn có thể trở thành nhà phát triển iOS mà không cần bằng cử nhân, nhưng việc hoàn thành chương trình đại học về kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính có thể giúp bạn có kiến thức và kỹ năng trong nghề này. Các nhà tuyển dụng thường thích những ứng viên đã hoàn thành khóa đào tạo chính thức vì nó thể hiện mức độ kiến thức nền tảng.

"Domain knowledge" animation by Mahendra Bhunwal
“Domain knowledge” animation by Mahendra Bhunwal

Tham gia các khóa học về Swift và Objective-C

Là một nhà phát triển iOS, việc hiểu rõ về Swift, SwiftUI và Objective-C là rất quan trọng. Swift là một ngôn ngữ lập trình cốt lõi cho phép bạn tạo các biến và viết các hàm để phát triển các ứng dụng chuyên nghiệp trong SwiftUI. Cùng với nhau, các chương trình này cung cấp cho bạn tất cả các công cụ để tạo các ứng dụng thân thiện với người dùng. Bạn có thể tham gia các khóa học về Objective-C để làm quen với một ngôn ngữ phát triển iOS phổ biến khác.

Mặc dù Swift và Objective-C chia sẻ cùng một framework iOS, nhưng các ngôn ngữ khác nhau rất nhiều. Nhiều nhà phát triển iOS chọn học Swift trước vì nó dễ hiểu hơn và là ngôn ngữ phổ biến hơn. Nhưng dành thời gian để khám phá Objective-C có thể khiến bạn trở thành một ứng viên đủ tiêu chuẩn hơn. Cân nhắc tìm kiếm các khóa học trực tuyến về Swift và Objective-C để bắt đầu hoặc tìm kiếm các khóa học bằng những ngôn ngữ này trong khi lấy bằng cử nhân của bạn.

Tạo ứng dụng

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng của bạn với tư cách là nhà phát triển iOS là tạo ứng dụng. Điều này có thể giúp bạn thử nghiệm các phương pháp khác nhau và tích lũy kinh nghiệm làm việc với các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Trình bày các ví dụ về ứng dụng bạn đã tạo cũng có thể gây ấn tượng với người quản lý tuyển dụng và chứng minh trình độ kỹ năng của bạn.

Bạn có thể cài đặt iOS IDE trên máy tính của mình để áp dụng kiến thức của bạn về Swift, Objective-C và các ngôn ngữ lập trình khác. IDE là viết tắt của integrated development environment và các nhà phát triển sử dụng nó để tạo các ứng dụng iOS mới. Bạn có thể sử dụng môi trường này để viết mã, tạo giao diện người dùng và xuất bản các ứng dụng của mình để người dùng có thể tải xuống.

Mobile app animation by Junaid Tariq
Mobile app animation by Junaid Tariq

Tabbook không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ đối với bất kỳ lỗi hoặc thiếu sót nào trong nội dung. Thông tin có trong trang web này được cung cấp trên cơ sở tham khảo nên không có đảm bảo về tính đầy đủ, chính xác hoặc kịp thời…

Tabbook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *