March 4, 2024
Trang chủ » Product management » Nguyên tắc quản lý sản phẩm để trở thành Product Manager tuyệt vời (Phần 2)
Nguyên tắc quản lý sản phẩm (phần 2)

Nguyên tắc quản lý sản phẩm (phần 2)

Tiếp nối bài viết Nguyên tắc quản lý sản phẩm để trở thành Product Manager tuyệt vời (Phần 1). Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những nguyên tắc tiếp theo tại bài viết này

Xem bài viết Nguyên tắc quản lý sản phẩm để trở thành Product Manager tuyệt vời (Phần 1) tại đây

Nguyên tắc #3: Product Manager bắt đầu với “Tại sao?”

Phần lớn các bất đồng xảy ra khi mọi người không thống nhất về lý do tại sao. Thấu hiểu lý do “tại sao?” có thể giúp bạn tránh:

  1. Xây dựng sản phẩm khi nhóm của bạn không biết tại sao họ lại xây dựng sản phẩm đó.
  2. Chia sẻ dữ liệu với giám đốc điều hành khi họ không biết tại sao dữ liệu lại quan trọng.
  3. Tranh luận về một thiết kế sản phẩm khi không ai biết tại sao sản phẩm đó lại quan trọng đối với khách hàng.
  4. Luôn đi đúng hướng trước tiên, đó là một trong những khoản đầu tư thời gian tốt nhất mà bạn có thể thực hiện.

Ám ảnh về vấn đề của khách hàng

Với tư cách là Product Manager, điều quan trọng nhất của bạn là nắm tại sao sản phẩm của bạn đang giải quyết vấn đề của khách hàng. Với điều này, bạn có thể giúp mọi người đóng góp và luôn có động lực để giải quyết vấn đề ngay cả khi sản phẩm thay đổi.

Customer service animation by Motion pixels studio
Customer service animation by Motion pixels studio

Liên tục truyền đạt lý do

Khi bạn đã căn cứ vào lý do tại sao với nhóm của mình, bạn cần thường xuyên thông báo lý do đó cho mọi người. Có vẻ thừa khi nhắc mọi người về vấn đề và mục tiêu của khách hàng mọi lúc, nhưng sự liên lạc liên tục này đạt được hai mục tiêu. Đầu tiên, nó giúp mọi người hiểu rõ lý do tại sao để họ có thể đưa ra quyết định với cùng mục tiêu thống nhất. Thứ hai, nếu mọi người không thống nhất về lý do tại sao, họ có nhiều khả năng đưa ra phản đối nếu bạn nói về nó liên tục.

Tham khảo các kĩ năng truyền đạt trong giao tiếp tại đây.

Giữ mọi thứ đơn giản

Khi giao tiếp với người khác, câu hỏi quan trọng nhất mà bạn cần trả lời là, “Mọi người có hiểu chưa?” Nếu mọi người không hiểu lý do tại sao, họ sẽ không thể thực hiện. Hãy giữ cho thông tin trong nhóm của bạn đơn giản, ngắn gọn và cụ thể. Kiểm tra xem mọi người có hiểu thông điệp của bạn hay không bằng cách yêu cầu họ giải thích lại cho bạn. Khuyến khích họ đặt câu hỏi nếu chúng không phù hợp để các bạn có thể cùng nhau khám phá sự thật.

Nguyên tắc #4: Product Manager là người “minh bạch triệt để

Nhiều người đã viết sách về tính minh bạch triệt để, nhưng khuôn khổ tốt nhất mà tôi tìm thấy là từ cuốn sách Radical Candor của Kim Scott. Kim khuyên bạn nên đo lường tính minh bạch triệt để trên hai trục: tần suất bạn quan tâm cá nhân và tần suất bạn thách thức trực tiếp.

Quan tâm cá nhân

Là đầu tư vào thành công của người khác. Ít nhất mỗi tháng một lần, hãy dành thời gian cho các cuộc trò chuyện 1: 1 thực sự với đồng đội của bạn. Tìm cách hiểu mục tiêu của họ và đề nghị giúp đỡ theo bất kỳ cách nào. Hãy thành thật về những thất bại và sai lầm trong quá khứ của bạn và những gì bạn học được từ chúng. Hãy nêu ra những ví dụ cụ thể về những điều họ đã làm tốt và đảm bảo rằng người khác cũng có thể nhìn thấy điều đó.

Conservation animation by Keeks P.
Conservation animation by Keeks P.

Thách thức trực tiếp

Là đưa ra phản hồi mang tính xây dựng một cách hiệu quả: Gửi phản hồi càng sớm càng tốt. Ví dụ: nếu đồng đội của bạn điều hành một cuộc họp mà không có các bước tiếp theo rõ ràng. Hãy kéo cô ấy sang một bên và cung cấp phản hồi khi cuộc họp vẫn còn trong tâm trí của họ. Đưa ra các ví dụ cụ thể trong phản hồi của bạn. Ví dụ, bạn có thể nói với cùng một đồng đội: “Bạn đã thảo luận một vài bước tiếp theo trong cuộc họp, nhưng tôi nghĩ mọi người đang bối rối về việc ai là người chịu trách nhiệm cho từng nhiệm vụ. Lần tới, sẽ tốt hơn nếu bạn viết các bước lên bảng trắng và chỉ định chủ sở hữu trước khi cuộc họp kết thúc.”

Trao quyền cho người khác

Một cách để đo lường sự thành công của bạn với tư cách là một PM là nhóm của bạn sẽ thành công như thế nào khi không có bạn. Nếu mọi người trong nhóm của bạn đều hoạt động tốt ngay cả khi bạn không có mặt ở đó, thì có lẽ bạn đang làm rất tốt. Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng họ hiểu tại sao sản phẩm mà họ đang xây dựng lại quan trọng đối với khách hàng. Sau đó, bạn cần thiết lập các quy trình phù hợp để cho phép chúng thực thi một cách hiệu quả. Khi mọi người trong nhóm của bạn hiểu lý do tại sao, có thể ưu tiên và thực hiện mà không cần bạn.

Nguyên tắc #5: Product Manager cần “Thành thật với bản thân

Để lãnh đạo người khác với tư cách là Product Manager, trước tiên bạn cần lãnh đạo chính mình. Vì bạn không có quyền hạn thực sự đối với bất kỳ ai với tư cách là Product Manager, bạn sẽ chỉ thành công nếu mọi người muốn làm việc với bạn. Đó là lý do tại sao các Product Manager giỏi luôn trung thực với bản thân và có tư duy phát triển. Họ không ngừng tìm cách cải thiện bằng cách đặt ra các mục tiêu, phản ánh sự tiến bộ và tìm kiếm phản hồi mang tính xây dựng.

Đặt mục tiêu rõ ràng

Đặt mục tiêu dài hạn giúp bạn tập trung vào những gì thực sự quan trọng đối với bạn. Giống như mục tiêu sản phẩm, mục tiêu cá nhân của bạn nên có tiêu chí thành công rõ ràng và có giới hạn thời gian. Ví dụ: mục tiêu của bạn có thể là “chuyển đổi sang PM sau một năm” hoặc “nhận được phản hồi tích cực về kết quả công việc cuối năm của sếp”. Mặc dù những mục tiêu này hiếm khi thay đổi, nhưng bạn nên linh hoạt về cách bạn đạt được chúng khi có cơ hội hoặc thách thức mới.

Target animation by Santiago
Target animation by Santiago

Nhìn lại bản thân thường xuyên

Khi bạn đạt được mục tiêu của mình, bạn sẽ trải qua cả thành công và thất bại. Lúc này, bạn phải nhìn lại để xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình. Thời điểm đạt đến một mốc quan trọng như tung ra sản phẩm mới, hãy suy nghĩ xem những điểm mạnh nào đã giúp bạn trong suốt chặng đường đó. Những điểm mạnh này thường là những hoạt động mà bạn giỏi và thích làm. Dù điểm mạnh của bạn là gì, bạn nên tìm cơ hội để sử dụng chúng thường xuyên nhất có thể. Dù điểm yếu của bạn là gì, bạn phải luôn cảnh giác và tiếp tục khắc phục chúng.

Tìm kiếm phản hồi từ những người khác

Sau khi có cơ hội phản ánh điểm mạnh và điểm yếu của mình, bạn nên xác nhận chúng với những người bạn tin tưởng. Bạn có thể cảm thấy khó xử khi yêu cầu người khác phản hồi, nhưng càng sớm biết họ nghĩ gì về bạn, bạn càng có thể sớm thực hiện các bước để cải thiện. Nếu bạn nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của mình và tích cực tìm kiếm phản hồi mang tính xây dựng từ những người khác, thì bạn đang trên con đường trở thành nhà Product Manager tuyệt vời.

Feedback animation by Nirdhum Narayan
Feedback animation by Nirdhum Narayan

Tabbook không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ đối với bất kỳ lỗi hoặc thiếu sót nào trong nội dung. Thông tin có trong trang web này được cung cấp trên cơ sở tham khảo nên không có đảm bảo về tính đầy đủ, chính xác hoặc kịp thời…

Tabbook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *