January 27, 2023
Trang chủ » Uncategorized » AI Engineer – Bạn đã hiểu rõ về nó hay chưa?
AI engineer - Bạn đã hiểu rõ về nó chưa?

AI engineer - Bạn đã hiểu rõ về nó chưa?

AI engineer là một chuyên gia chuyên lập trình và tạo ra các thuật toán để cung cấp năng lượng và điều khiển phần mềm và máy móc AI. Họ phát triển những hệ thống phức tạp này bằng ngôn ngữ lập trình và khoa học dữ liệu. Mục đích là trí tuệ nhân tạo có thể bắt chước hoạt động của bộ não con người. Trí tuệ nhân tạo đã phát triển trong thập kỷ qua. Bằng chứng là việc ngày càng nhiều công ty công nghệ chọn sử dụng các yếu tố của AI trong cấu trúc hệ thống của họ để giảm bớt các quy trình tốn thời gian và tẻ nhạt.

Kỹ sư trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong quá trình thu thập, phân tích dữ liệu. Họ thường là chuyên gia về khoa học dữ liệu và các chương trình phần mềm được thiết kế để tổ chức dữ liệu mà họ sử dụng thường xuyên trong khi tạo và thử nghiệm các mô hình máy học cho nhiệm vụ công việc của mình. Họ sử dụng mã giao diện chương trình ứng dụng (API) để phát triển trí tuệ nhân tạo. Các kỹ sư AI thường làm việc cho các công ty tập trung vào công nghệ và phần mềm. Mặc dù họ có nhu cầu trong các ngành tài chính, kinh doanh, chăm sóc sức khỏe và sản xuất.

Có thể bạn quan tâm: Data Engineer liệu có là đích đến lý tưởng trong career path?

Những công việc mà AI engineer sẽ thực hiện

Một công việc kỹ thuật AI có thể đòi hỏi nhiều kỳ vọng và trách nhiệm trong công việc. Một số nhiệm vụ phổ biến nhất mà bạn có thể mong đợi:

  • Thu thập, sắp xếp và phân tích một lượng lớn dữ liệu.
  • Xem xét trong tương lai và các dự án lập trình hiện tại.
  • Chạy phân tích thống kê để đưa ra kết luận về các quyết định kinh doanh và tài chính.
  • Phát triển các mô hình AI tùy chỉnh và ứng dụng học máy cho công ty của họ (hoặc khách hàng nếu làm việc với tư cách là người làm việc tự do)
  • Đóng vai trò là cơ quan hàng đầu về trí tuệ nhân tạo, cung cấp các giải thích chi tiết. Đồng thời dễ tiếp cận về cách hệ thống AI hoạt động cho đồng nghiệp và khách hàng.
  • Luôn cập nhật những phát triển công nghệ trong ngành trí tuệ nhân tạo.
AI engineer
AI engineer làm những việc gì?

Kỹ năng cần thiết của kỹ sư AI

Giống như hầu hết các nghề nghiệp, kỹ sư AI có một số yêu cầu kỹ năng nhất định:

Kỹ năng phân tích

Có lẽ bộ kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể có khi theo đuổi sự nghiệp kỹ sư AI là kỹ năng phân tích, thể hiện khả năng phân tích và giải thích các tập hợp dữ liệu của bạn. Các kỹ sư AI sử dụng các kỹ năng phân tích khi họ phân tích các tập dữ liệu. Họ cũng phát triển các mô hình AI, sử dụng kiến ​​thức ngành để đưa ra kết luận khoa học.

Tổ chức

Các kỹ sư AI chắc chắn hưởng lợi từ việc có ý thức tổ chức khi xử lý các dự án khác nhau cùng một lúc. Là một kỹ sư AI, điều quan trọng là phải luôn ngăn nắp để tránh đặt nhầm chỗ hoặc sử dụng dữ liệu không chính xác khi phát triển các mô hình hoặc ứng dụng.

Animation by Internet
Animation by Internet

Kỹ năng lập trình

Điều quan trọng là phải có kiến ​​thức về các quy trình và ngôn ngữ lập trình khác nhau. Mặc dù các kỹ sư AI thường không tự viết mã nhưng họ vẫn làm việc với nó khi phát triển, thử nghiệm và sử dụng các chương trình AI.

coding animation by Gorka Ruiz Araujo
Coding animation by Gorka Ruiz Araujo

Tư duy phản biện

Kỹ năng tư duy phản biện có thể giúp mọi người trong các ngành nghề khác nhau đảm bảo thành công trong công việc của họ. nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với những người làm kỹ sư trí tuệ nhân tạo. Họ sử dụng tư duy phản biện bất cứ khi nào họ cần khắc phục sự cố. Đôi khi thiết kế lại các thành phần của ứng dụng hoặc máy móc. Thông thường là với sự thay đổi nhanh chóng và ít hướng dẫn bên ngoài nhất.

Hành trình chuẩn bị để thành một AI engineer chính hiệu

Một số bước có thể làm theo để bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một kỹ sư AI:

1. Kiếm bằng cử nhân AI engineer

Bước đầu tiên trên hành trình trở thành kỹ sư AI của bạn là đăng ký chương trình cử nhân đại học trong lĩnh vực liên quan đến trí tuệ nhân tạo hoặc kỹ thuật. Một số lựa chọn phổ biến mà các kỹ sư AI mong muốn theo đuổi bao gồm khoa học máy tính, công nghệ thông tin (CNTT), khoa học thống kê, thống kê hoặc tài chính. Kiếm được bằng cử nhân là một cách tuyệt vời để có được giáo dục và kinh nghiệm có giá trị, thông qua thực tập hoặc dự án, có thể có giá trị khi áp dụng cho các vị trí trong tương lai.

2. Học ngôn ngữ lập trình

Trước, trong và sau khi lấy bằng cử nhân trong lĩnh vực liên quan, bạn cần dành thời gian để hoàn thiện kỹ năng lập trình nếu muốn trở thành kỹ sư AI. Một số ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thường gặp khi làm việc với AI: Java, Python và C++. Điều quan trọng là phải hiểu sâu về các quy trình lập trình và cách phát triển các thuật toán. Vì đây là những thành phần chính trong việc phát triển các chương trình AI.

IT animation by Internet
IT animation by Internet

3. Hoàn thành khóa học cấp chứng chỉ

Nhiều công việc trong lĩnh vực công nghệ yêu cầu nhân viên phải có một số chứng chỉ nhất định, bao gồm bằng cấp học thuật, kinh nghiệm làm việc và đôi khi là các chứng chỉ chứng minh trình độ của họ trong lĩnh vực của họ. Là một kỹ sư AI, hãy cân nhắc tham gia khóa học cấp chứng chỉ về các môn. Ví dụ như khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo để mở rộng kiến ​​thức. Với chứng nhận, hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy cam kết và quá trình đào tạo của mình.

"Domain knowledge" animation by Mahendra Bhunwal
“Domain knowledge” animation by Mahendra Bhunwal

4. Kiếm bằng thạc sĩ

Lấy bằng thạc sĩ là một cách tuyệt vời khác để thể hiện cam kết của bạn đối với lĩnh vực AI và sự nhiệt tình học hỏi nhiều nhất có thể về chủ đề này. Các chương trình sau đại học có thể kéo dài từ một đến ba năm trong lĩnh vực công nghệ, với nhiều người chọn theo đuổi bằng thạc sĩ ngay sau khi hoàn thành chương trình giáo dục đại học. Cân nhắc học thạc sĩ về khoa học dữ liệu, thống kê hoặc khoa học máy tính.

Mức lương của AI engineer

" Salary " animation by Erik Limon
” Salary ” animation by Erik Limon

Mức lương trung bình của vị trí này là 1238 USD/tháng. Dải lương phổ biến dao động từ 800 – 1075 USD/tháng. Đây là một trong những vị trí có mức thu nhập trung bình được đánh giá vào loại bậc cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *