September 29, 2023
Trang chủ » Uncategorized » QA Automation Jobs – Công việc nghe lạ mà quen!
QA Animation jobs - công việc nghe lạ mà quen

QA Animation jobs - công việc nghe lạ mà quen

Đầu tiên, hãy tìm hiểu QA Automation là gì trước đã?

QA Automation (hoặc kiểm tra tự động) là quá trình tự động kiểm tra các ứng dụng phần mềm và ứng dụng dành cho thiết bị di động bằng các công cụ tự động hóa. Về cơ bản, các công cụ tự động hóa QA thực hiện các tác vụ kiểm tra lặp đi lặp lại (hoặc thủ công) mà trước đây người kiểm tra thực hiện. Do đó, tự động hóa đảm bảo chất lượng giải phóng nhóm kiểm thử phần mềm để tập trung vào các trường hợp kiểm thử phức tạp (hoặc nâng cao).

Có thể bạn quan tâm: Back-end Developer

Vậy QA Automation sẽ làm những công việc gì?

Mặc dù bản thân quá trình kiểm tra có thể được tự động hóa, nhưng vẫn cần một số hiểu biết về lập trình để viết tập lệnh thực hiện kiểm tra. Thông thường, nhóm phát triển của bạn sẽ viết mã nguồn cho các bài kiểm tra QA của bạn. Khi sử dụng phần mềm kiểm tra không dùng mã, hãy viết các bài kiểm tra bằng từ khóa.

Có hai cách chính để tự động kiểm tra QA:

Thử nghiệm GUI (giao diện người dùng đồ họa)

Thử nghiệm GUI là một loại thử nghiệm QA sao chép trải nghiệm người dùng. Ví dụ: nó có thể thực hiện một loạt các lần nhấp chuột và tổ hợp phím để đảm bảo rằng chương trình hoạt động như dự định, đồng thời ghi lại mọi điểm bất thường để phát lại và xem xét.

Mặc dù thử nghiệm GUI tương tự như các loại thử nghiệm có thể được thực hiện thủ công, nhưng tự động hóa sẽ tăng tốc quá trình và loại bỏ bất kỳ sự thay đổi nào do lỗi của con người gây ra.

GUI có thể được chạy chính xác theo cùng một cách mỗi lần hoặc được sử dụng để kiểm tra các tính năng khác nhau của phần mềm trong mỗi lần lặp lại, cung cấp kết quả và báo cáo lỗi chính xác hơn.

Thử nghiệm API

Thử nghiệm API được sử dụng để kiểm tra giao diện lập trình ứng dụng không có GUI. Do đó cần được kiểm tra ở lớp thông báo.

Các thử nghiệm này có thể được sử dụng để đánh giá cả API của bên thứ ba. API được xây dựng nội bộ, tập trung vào thử nghiệm các giao dịch đầu cuối và các thành phần phần mềm riêng lẻ. Điều này có thể bao gồm kiểm tra thời gian phản hồi và định dạng phản hồi, phản hồi tấn công bảo mật và mức độ phần mềm xử lý các điều kiện biên và trường hợp cạnh.

Các thử nghiệm API cũng có thể sử dụng ảo hóa dịch vụ để thể hiện hành vi của từng thành phần riêng lẻ mà không phải chạy thử nghiệm trực tiếp trên các ứng dụng dựa trên đám mây.

Process automation animation by Motionfiles
Process automation animation by Motionfiles

Để trở thành một QA Automation, bạn cần có những kỹ năng nào?

  • Hiểu nguyên lý nhận dạng test objects. Nếu làm web automated test cần nắm rõ HTML và XPath. Bạn có thể học hai mảng này ở W3School.
  • Hiểu nguyên lý lập trình, và thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình. Web Automation engine được dùng phổ biến ở thị trường hiện nay là Selenium WebDriver. Và có kết hợp cho các ngôn ngữ Java, C#, Ruby, Python… Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các ngôn ngữ scripting phổ biến như VBScript, JavaScript hoặc Groovy.
  • Không bỏ qua SQL và XML. Hai mảng này bạn có thể học tại TutorialsPoint và W3School. Đa số các dự án lập trình đều cần có cơ sở dữ liệu. XML được hiểu như một phần của portal database và SML cũng được sử dụng khá nhiều hiện nay.
  • Những bạn muốn đi sâu vào thiết kế tốt framework/common library thì nên tìm hiểu sâu về software design pattern.
  • Làm automated QA là liên quan đến coding. Bạn cần quan tâm đến những kỹ năng của code như debug, source version control, coding convention, unit testing… Tìm kiếm các từ khoá này trên Google là thấy ngay tài liệu.
  • Nên ham học hỏi những cái mới trong chuyên môn. Ví dụ, xu thế automated test và software development hiện tại là kỹ thuật tích hợp (integration). Đó là một chuỗi khép kín, tương tác giữa development, deploy và test.
Website animation by Hiddensilent

Mức lương cho một QA ra sao?

" Salary " animation by Erik Limon
“Salary” animation by Erik Limon

Theo vietnamsalary, mức lương của nhân viên QA dưới 1 năm kinh nghiệm trung bình là 8.6 Triệu VNĐ. Mức lương vị trí nhân viên QA từ 1-4 năm kinh nghiệm trung bình là 9 Triệu VNĐ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *