June 12, 2024
Trang chủ » Uncategorized » Những câu chuyện xoay quanh ngành CNTT

Công nghệ thông tin hiện nay đang là ngành hot thu hút nguồn nhân lực dồi dào. Luôn có những vấn đề được bàn đến ngành công nghệ được thổi phồng đã biến ngành CNTT trở nên hào nhoáng. Vậy câu chuyện thực sự xoay quanh “ngành quốc dân” này là gì? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành CNTT

Học CNTT làm được gì?

Định nghĩa một cách tổng quát ngành CNTT là là một ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và viễn thông để thu nhận, lưu trữ và truyền tải thông tin. Tuy cụm từ CNTT xuất hiện từ khá sớm nhưng định nghĩa về nó còn khá mơ hồ. Từ đó dẫn đến thực trạng không hiểu rõ công việc cũng như kĩ năng nên có khi theo đuổi CNTT. Ngành quốc dân hiện nay đang phát triển rất rộng, mở ra cơ hội việc làm đa dạng theo xu hướng của thời đại. Tùy theo mỗi công ty sẽ có những mô hình hoạt động riêng mở ra nhiều cơ hội việc làm cho nhiều vị trí và các vị trí có thể linh hoạt trao đổi cho nhau. Các vị trí cơ bản trong ngành được tóm gọn như sau:

Tổng hợp vị trí cơ bản trong ngành IT

CNTT có phải ngành giành cho nữ hay không?

Thống kê phân bố giới tính trong ngành IT. Nguồn: TopDev

Qua bảng thống kê chúng ta có thể thấy được ngành CNTT thu hút nhiều nguồn nhân lực. Tuy số lượng nam nhân viên có hơi áp đảo nhưng số lượng nhân viên nữ cũng không quá ít. Bởi lẽ trong ngành cần nhiều vị trí cần sự tỉ mỉ, khéo léo trong giai đoạn phát triển sản phẩm và giao tiếp

CNTT sẽ có mức lương khủng

Với nhu cầu tuyển dụng đông đảo trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, lương thưởng của các vị trí trong ngành CNTT luôn ở mức hấp dẫn. Riêng đối với sinh viên thực tập hoặc mới ra trường, lương khởi điểm đã dao động trong khoảng 5 – 7 triệu đồng/tháng. Với nhân viên IT, lương trung bình có thể dao động trong khoảng 10 – 25 triệu đồng/tháng và sẽ có xu hướng tăng dần theo thời gian, kinh nghiệm, năng lực. Điều đó đủ để thấy dù lương ban đầu chỉ ở mức bình thường thì việc chúng ta nâng cao kỹ năng, không ngừng học hỏi và phát triển kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm cũng sẽ mang đến những cơ hội tốt cho tương lai sau này.

Đặc biệt, với các bạn sinh viên mới ra trường thường sẽ bắt đầu từ vị trí như Fresher hoặc Intern, lượng kiến thức trong quá trình học tập lúc này gần như chưa thể giúp các bạn có thể “nhảy” vào dự án của công ty và bắt tay vào làm ngay. Tuy nhiên, thay vì chán chường thì hãy cố gắng chăm chỉ đi làm, lấy kinh nghiệm làm trọng, sau khi đi làm được một thời gian nếu bạn có phấn đấu, nỗ lực học hỏi và cống hiến cho công ty thì chắc chắn cấp trên sẽ hiểu được thành quả và trả công xứng đáng với tâm huyết mà bạn bỏ ra.


Tabbook không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ đối với bất kỳ lỗi hoặc thiếu sót nào trong nội dung. Thông tin có trong trang web này được cung cấp trên cơ sở tham khảo nên không có đảm bảo về tính đầy đủ, chính xác hoặc kịp thời.

Tabbook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *