June 12, 2024
Trang chủ » Uncategorized » Manual Testing – Bạn đã sẵn sàng chinh phục?

Sơ lược về Manual Testing nào!

Manual Testing là công việc cần thiết. Nhưng nó tốn thời gian để so sánh hành vi và tính năng của một đoạn mã đã phát triển với hành vi và chức năng dự kiến ​​của nó. thường được gọi là yêu cầu của phần mềm. Thử nghiệm này được thực hiện chủ yếu trên các chương trình phần mềm. Nó cũng được thiết kế để cho phép người thử nghiệm đóng vai người dùng cuối. Điều này giải quyết vấn đề về khả năng sử dụng mà kiểm thử tự động có thể bỏ qua.

Kiểm thử thủ công có thể chứng minh hiệu quả hơn trong một số lĩnh vực nhất định. Nhưng kiểm thử tự động vẫn mang lại giá trị và lợi ích độc đáo. Nó thường vẫn được thực hiện cùng với các giao thức kiểm thử thủ công.

Họ sẽ làm gì?

Khi tiến hành kiểm thử thủ công, người kiểm thử, thường là thành viên của nhóm phát triển phần mềm, tiến hành đánh giá phần mềm theo cách thủ công bằng cách thiết lập và sau đó thực hiện theo một loạt các trường hợp kiểm thử được xác định trước. Các trường hợp thử nghiệm này được thiết kế để khám phá kỹ lưỡng mọi khía cạnh. Cùng với các trường hợp kiểm thử, người kiểm thử cũng chuẩn bị một kế hoạch kiểm thử trình bày chi tiết cách tiếp cận có hệ thống sẽ được sử dụng để tiến hành kiểm thử phần mềm.

Sau khi thử nghiệm, kết quả thực tế sau đó được so sánh với kết quả mong muốn. Bất kỳ sự khác biệt nào giữa hai điều này đều được coi là lỗi trong phần mềm. Nhóm phát triển xác định những vấn đề này và cố gắng giải quyết chúng. Từ đó, phần mềm được kiểm tra lại để đảm bảo rằng phần mềm không có lỗi và khiếm khuyết. Nó cho phép phần mềm hoạt động chính xác cho người dùng.

So với QA Automation thì Manual Testing khác như thế nào?

Không giống như kiểm thử tự động, loại kiểm thử này có nhiều cơ hội xác định và giải quyết các vấn đề thực sự sẽ ảnh hưởng đến khả năng sử dụng. Nó cũng mang lại sự linh hoạt hơn cho người thử nghiệm. Đồng thời cho phép họ thử nhiều thứ một cách tự nhiên trong suốt quá trình thử nghiệm. Tất cả những điều này được thực hiện với hy vọng rằng người thử nghiệm sẽ có thể phát hiện ra bất kỳ lỗi hoặc khiếm khuyết tiềm ẩn nào trong chương trình phần mềm trước khi cung cấp cho người tiêu dùng.

Manual Testing
Manual Testing

Có thể bạn quan tâm: QA Automation

Bạn có bị thu hút bởi mức lương của Manual Testing chưa?

Theo trang vietnamsalary, mức lương của vị trí Tester dưới 1 năm kinh nghiệm trung bình là 10.5 Triệu VNĐ dựa trên 21 mẫu đăng tuyển. Mức lương vị trí Tester từ 1-4 năm kinh nghiệm trung bình là 15 Triệu VNĐ dựa trên 35 mẫu.

Vậy công việc của một Manual Testing thú vị ra sao?

1. Hiểu rõ yêu cầu của phần mềm

Để đảm bảo phần mềm không có lỗi và khiếm khuyết, trước tiên bạn cần làm quen với các chức năng và yêu cầu của phần mềm. Thông tin này sẽ cung cấp thông tin cho quy trình, xác định các khu vực cần được kiểm tra và giúp bạn tìm ra những gì được phân loại là lỗi đối với phần mềm cụ thể này.

2. Viết test case

Sau khi bạn hiểu đầy đủ về các yêu cầu, bạn có thể bắt đầu viết các ca kiểm thử. Trường hợp kiểm thử là một khía cạnh quan trọng của kiểm thử thủ công vì chúng hướng dẫn người kiểm thử qua một loạt các bước, cho phép họ kiểm thử các tình huống và chức năng khác nhau trong một ứng dụng phần mềm. Các case kiểm thử được viết hiệu quả là bắt buộc đối với quy trình vì chúng đảm bảo kiểm thử có phạm vi bao phủ toàn diện về tất cả các khía cạnh của ứng dụng phần mềm và kiểm thử thực tế diễn ra suôn sẻ và hiệu quả nhất có thể. Các trường hợp thử nghiệm tốt có thể được lặp lại, tạo cơ hội cho thử nghiệm trong tương lai.

3. Tiến hành kiểm tra

Bạn có thể bắt đầu thử nghiệm sau khi viết các trường hợp và chuẩn bị môi trường thử nghiệm. Lưu giữ hồ sơ kỹ lưỡng về việc các trường hợp thử nghiệm có thất bại, vượt qua hay bị bỏ qua hoàn toàn hay không, cũng như bất kỳ thông tin thích hợp nào khác thu thập được trong quá trình này. Ví dụ: giả sử một bài kiểm tra không thành công. Chính xác thì chuyện gì đã xảy ra?

Ghi chú càng chi tiết thì càng dễ xác định nguyên nhân của vấn đề và đưa ra giải pháp.

4. Ghi nhật ký kỹ lưỡng tất cả các lỗi và lỗi

Việc duy trì các ghi chú trong suốt quá trình sẽ hỗ trợ giải quyết vấn đề phát sinh. Khi lỗi phát sinh, hãy trình bày chi tiết các chi tiết cụ thể và sự xuất hiện của lỗi. Những ghi chú này sẽ hữu ích cho bạn và nhóm của bạn khi cần giải quyết các vấn đề.

Có một số khía cạnh của một “báo cáo lỗi” hiệu quả, chẳng hạn như tiêu đề mạnh, các bước cần thiết để sao chép lỗi (đây thường chỉ là các bước của trường hợp thử nghiệm). Kết quả mong đợi cũng như những gì đã thực sự xảy ra và bất kỳ dữ liệu liên quan nào khác điều đó sẽ hỗ trợ nhóm phát triển phần mềm hiểu đầy đủ vấn đề. Điều này có thể ở dạng bản ghi màn hình, ảnh chụp màn hình, tệp đã xuất, v.v.

5. Báo cáo kết quả

Việc theo dõi kết quả tổng thể cũng rất hữu ích. Ví dụ: ghi chú của bạn nên trả lời các câu hỏi như:

 • Có bao nhiêu thử nghiệm đã được chạy tổng thể?
 • Có bao nhiêu bài kiểm tra đã bị bỏ qua? Tại sao những bài kiểm tra này bị bỏ qua thay vì được tiến hành?
 • Có bao nhiêu bài kiểm tra thất bại?
 • Có bao nhiêu bài kiểm tra đã vượt qua?

Tất cả thông tin này sau đó phải được chuyển cho nhóm phát triển phần mềm. Chúng được sử dụng để giải quyết bất kỳ vấn đề nào được phát hiện trong quá trình thử nghiệm.

6. Nếu có thể, hãy kiểm tra lại

Sau khi kiểm tra hoàn tất và các lỗi đã được giải quyết, bạn phải kiểm tra lại ứng dụng phần mềm để đảm bảo rằng nó đã đạt được đầy đủ chức năng. Đây là một ví dụ về thời điểm các trường hợp thử nghiệm chi tiết đầy đủ mà bạn đã viết trước đây sẽ có ích. Nếu bài kiểm tra vượt qua, bạn biết rằng vấn đề đã được giải quyết. Nếu thử nghiệm không thành công, bạn sẽ cần khắc phục lỗi một lần nữa và lặp lại quy trình.

Trở thành một Manual Testing liệu có khó như bạn nghĩ?

Để trở thành một Manual Testing chuyên nghiệp thì bạn phải xác định được hướng đi chính xác. Bạn nên đầu tư cái nào, học hỏi cái nào, rèn luyện kỹ năng nào, thực hành như thế nào,… Những điều này sẽ giúp chính bản thân bạn quyết tâm để thắp sáng ngọn lửa đam mê.

Dưới đây là các mặt kiến thức bạn cần trang bị khi muốn làm Manual Testing như sau:

Về kiến thức chung

 • Thành thạo các kiến thức về máy tính, cài đặt phần mềm, sử dụng máy tính, tin học,…
 • Hiểu rõ các kiến thức căn bản về lập trình như:  SQL, HTML, CSS,…
 • Nắm rõ các định nghĩa về test. Ví dụ như những thuật ngữ thường sử dụng trong lĩnh vực test phần mềm, quá trình phát triển phần mềm và quy trình hoạt động của test.
 • Thường xuyên tham khảo những tài  liệu liên quan khác như: What is Software Testing?, Software Development life cycle, Quality Assurance vs. Quality control, Validation vs Verification…
 • Hiểu rõ hết những loại test phổ biến như: Functional testing, Structural testing, Non-functional testing, Change related testing.

Những kiến thức riêng cần nắm vững

 • Create a Test Plan: Đây là thành phần cần sở hữu trong một test plan cơ bản và cách viết test plan thường phù hợp và chính xác nhất.
 • Design Test case: Hiểu rõ về cách tạo ra và viết cho một testcase thông dụng sao cho phù hợp với quy trình test của những loại phần mềm khác nhau.
 • Test Design Techniques: Nắm rõ kỹ thuật thiết kế một testcase để cho việc testcase được hiệu quả, tối ưu và bao phủ được requirement.
 • Test reporting, Daily status reports: Thông thường cách viết report sẽ giúp bạn báo cáo kết quả test cho chính mình. Điều này giúp dễ dàng hoàn thiện được báo cáo khi kiểm tra lỗi kỹ thuật.
 • Coding: SQL, HTML, CSS: Bạn cần thành thạo ít nhất một trong những ngôn ngữ lập trình nâng cao để có thể xử lý được mọi lỗi kỹ thuật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *